Chuyển tới nội dung
Tìm hiểu về chúa

Xử lý trầm cảm trong mục vụ

05.08.2020
Bạn sợ hãi khi đòi hỏi người khác những thứ chỉ có Chúa mới có thể chu cấp; sợ hãi khi không thể nhớ được đoạn phúc âm và phải tìm đi tìm lại những lời Đấng Christ bày tỏ.

Câu chuyện của Sam về trầm cảm trong mục vụ

Tôi ở đó trong tuần xảy ra câu chuyện. Vợ mục sư muốn gặp tôi. Qua làn nước mắt, cô ấy nói rằng anh ấy bước vào nhà thờ và thông báo với nhân sự rằng “kết thúc rồi”. Anh ấy nói không thể xử lý bài giảng nào nữa, rằng anh thực sự muốn chạy trốn khỏi cuộc sống của chính mình. Sam đã 45 tuổi là mục sư của một nhà thờ sôi động và đang phát triển.

Tôi tin chắc cần thay đổi lớn về mục vụ và số lượng mục sư chán nản đến trầm cảm là chứng cớ rõ ràng cho điều này. Hãy để tôi đưa ra bốn nguyên nhân tiềm ẩn trong chu kỳ chán nản / trầm cảm này khi làm mục vụ.

 

Trầm cảm trong Mục vụ - Nguyên nhân 1:  Nhưng kỳ vọng không thực tế

Tôi từng dạy tại Chủng viện Westminster về chăm sóc mục vụ và bị ấn tượng về sự kỳ vọng của những mục sư tương lai. Năm này qua năm khác, các sinh viên dường như quên mất hai điều luôn khiến mục vụ khó khăn. Hiện thực khắc nghiệt của cuộc sống trong thế giới hư nát nghiêm trọng và tội lỗi tiếp diễn trong tấm lòng của tất cả chúng ta. Hai điều này làm cho mục vụ trở thành cuộc chiến tâm linh hàng ngày.

Nhưng những kỳ vọng không thực tế có mặt khác. Đó là sự mong đợi phi thực tế của hội chúng. Các hội thánh quên rằng họ đã kêu gọi một con người bình thường tự thánh hóa của chính mình. Mục sư có xu hướng phải che giấu, sợ hãi thú nhận con người thật của mình và sự thật về con người khi phục vụ. Những kỳ vọng không thực tế liên hệ trực tiếp với những vòng xoáy thất vọng trầm trọng.

 

Trầm cảm trong Mục vụ - Nguyên nhân 2: Căng thẳng trong gia đình

Thường có khoảng cách đáng kể giữa hành động thể hiện công khai của mục sư và tính cách thực tế trong tại gia đình. Hầu như chúng ta cho rằng mục sư sẽ cảm thấy bị giằng xé giữa mục vụ và gia đình; thường sẽ bị buộc phải lựa chọn thể hiện ít tiêu cực hơn.

Tuy nhiên, sự căng thẳng này không phải là nan đề chính trong các thư tín mục vụ. Có thể chúng ta đòi hỏi các mục sư quá nhiều? Có thể, với tư cách mục sư, chúng ta đang tìm cách loại bỏ nhiều thứ chúng ta nên có khỏi mục vụ và chọn những thứ tiềm ẩn gây hại cho gia đình chúng ta? Sự căng thẳng này giữa gia đình và mục vụ cướp đi sự vui mừng, và dường như không thể vượt qua này là một nguyên nhân khiến mục sư bị trầm cảm.

 

Trầm cảm trong Mục vụ - Nguyên nhân 3: Sợ hãi Con người

Bản chất công khai của mục vụ mục sư là mảnh đất màu mỡ cho sự cám dỗ này. Tôi biết tất cả cũng nhận thức rõ về những phản hồi của người phê bình cho bài giảng của tôi vào sáng Chủ nhật. Tôi cũng biết sự cám dỗ với suy nghĩ người đó thuận phục khi tôi đang giảng về điều gì!

Bạn sợ hãi khi đòi hỏi người khác những thứ chỉ có Chúa mới có thể chu cấp; sợ hãi khi không thể nhớ được đoạn phúc âm và phải tìm đi tìm lại những lời Đấng Christ bày tỏ. Điều này sau đó khiến tôi phải cẩn trọng và quan tâm hơn đến phản ứng của hội chúng. Khi làm thế, tôi cảm thấy mình bị chỉ trích nhiều hơn mong đợi. Mỗi nhiệm vụ mới bắt đầu được coi như vị trí để chỉ trích, và như thế đời sống cảm xúc của mục sư bắt đầu chao đảo.

 

Trầm cảm trong Mục vụ - Nguyên nhân 4: Nhầm lẫn Vương quốc

Thật là cám dỗ khi mục sư làm công việc Chúa nhằm theo đuổi vinh quang khác ngoài vinh quang Chúa và cho các mục đích khác ngoài vương quốc Chúa. Sự tôn sùng cá nhân và danh tiếng, quyền lực và kiểm soát, dễ chịu và đánh giá cao là những thần tượng nhỏ tinh tế “chào đón” mọi mục sư. Tuy nhiên, trong mục vụ mục sư, vương quốc này chỉ là những “cái áo nhớp”. Nó giả mạo vương quốc của Đức Chúa Trời bởi vì đây là con đường họ xây dựng vương quốc của bản thân thông qua mục vụ!

Thực tế Đức Chúa Trời mục sư phục vụ không liên quan tới Vương quốc nhỏ bé bản thân anh ta. Trên thực tế, phần lớn những gì chúng ta gán cho kẻ thù khi chống đối của mục vụ là khi Chúa cản trở vương quốc nhỏ của mục sư. Đó là Chúa, với ân điển của Ngài, giải cứu mục sư khỏi chính anh ta.

Vì vậy, trong khi mục sư muốn sự ghi nhận, thì Chúa muốn ông chuyển tải phúc âm. Chúa đang kêu gọi mục sư đến cuộc chiến tâm linh, nhưng mục sư muốn được yêu mến. Vì mục sư chỉ muốn kiểm soát một chút, còn Chúa muốn chứng tỏ rằng Ngài đang tể trị.

Thật là chán nản và mệt mỏi khi phục vụ Chúa, nhưng điều này vẫn chưa nằm trong chương trình Chúa. Sự bối rối giữa hai vương quốc này cướp đi của ý thức sâu sắc về đặc quyền của mục sư nhằm đẩy mạnh phục vụ. Người bạn là mục sư của tôi đã nói vợ anh ấy rằng “Anh chỉ muốn đi đâu đó mà cuộc sống thật dễ dàng!”

 

Chạy đến với Ngài khi bạn chán nản

Mục sư bị trầm cảm có thể do môi trường văn hóa bao quanh anh ta, nhưng đó là một tâm bệnh, và vì thế, chúng ta cần sự hiện diện, lời hứa và luật lệ của Đấng Cứu Rỗi. Mục sư thân mến, Ngài ở trong, đi cùng, và vì anh. Không ai quan tâm đến ta-lâng của anh hơn Đấng ban tặng. Không ai quan tâm đến nỗi khổ của anh hơn người chịu đau khổ vì anh. Và không ai gánh vác nặng hội thánh như người đứng đầu và hãy trao những gánh nặng ấy cho chính Ngài.

Những lúc tuyệt vọng, đừng bỏ chảy khỏi Chúa, hãy chạy đến với Ngài. Chúa Giê-xu thực sự ban cho bạn hy vọng và chữa lành bạn khi không thể tìm thấy ở nơi nào khác.

 

Tác giả: Paul David Tripp

Trích từ: Christianleaders.com

Người dịch: Thùy Trang

0