Chuyển tới nội dung
Tiêu điểm

Sức mạnh vĩ đại nhất từng được biết đến

29.09.2020
Củng cố đức tin sẽ phục hồi sức mạnh của tình yêu

Phòng khiêu vũ tuyệt đẹp của khách sạn Marriott ở Chicago chật ních với hơn 1.300 sinh viên đại học và thành viên của Cru. Tôi đã giải thích một trong nhiều khám phá tâm linh thú vị nhất mà tôi từng thực hiện - yêu bằng đức tin như thế nào.

Trong nhiều năm tôi đã giảng về chủ đề tình yêu. Tôi viết một dàn ý bốn điểm đơn giản:

  1. Chúa yêu bạn vô điều kiện.
  2. Mệnh lệnh yêu thương người khác từ Chúa - Yêu Đức Chúa Trời, người lân cận, kẻ thù của bạn.
  3. Bạn không thể yêu thương người khác bằng sức riêng.
  4. Bạn có thể yêu người khác bằng tình yêu thương của Đức Chúa Trời.

Nhưng, như trong hầu hết các bài giảng về tình yêu, thiếu mất điều gì đó. Sau đó, vài năm trước, lúc sáng sớm, tôi bị đánh thức sau khi ngủ say. Tôi biết rằng Chúa muốn nói gì đó với tôi. Tôi bị thôi thúc khi đứng dậy, mở cuốn Kinh thánh và quỳ xuống đọc và cầu nguyện. Những gì tôi khám phá được trong hai giờ sau đó làm phong phú thêm cuộc sống của tôi và cuộc sống của hàng chục nghìn người khác. Tôi đã học được cách yêu.

 

Chúa ra lệnh tôi chia sẻ lẽ thật tuyệt vời này với các Cơ đốc nhân trên khắp thế giới. Thời gian làm thay đổi cuộc đời mối tương giao với Chúa, tôi được ban điểm thứ năm cho bài giảng tình yêu thương: Chúng ta yêu thương bởi đức tin.

Tình yêu là điều tuyệt vời nhất là đặc quyền và sức mạnh lớn nhất mà con người biết đến. Điểm nhấn trong sự sống và lời Chúa thay đổi tiến trình lịch sử khi các tín đồ Cơ đốc giáo ở thế kỷ thứ nhất chứng tỏ một phẩm chất sống chưa từng được chứng kiến trên thế gian này. Dân ngoại và người Do Thái ghét nhau. Ý tưởng về tình yêu và sự hy sinh bản thân xa lạ trong suy nghĩ của họ. Khi quan sát Cơ đốc nhân đến từ nhiều quốc gia, với ngôn ngữ và văn hóa khác nhau, họ thực sự yêu thương nhau và hy sinh để giúp đỡ lẫn nhau, họ đã kinh ngạc trả lời: “Xem kìa, những người này yêu nhau như thế nào!”

Tôi đã thử thách sinh viên tại hội nghị trở thành một phần của cách mạng tình yêu. Tôi đề nghị họ lập danh sách tất cả những người mà họ không thích và bắt đầu yêu bằng đức tin.

Sáng sớm hôm sau, một phụ nữ trẻ với đôi mắt lấp lánh và khuôn mặt rạng rỡ nói với tôi, “Cuộc đời tôi đã thay đổi vào đêm qua. Nhiều năm rồi tôi hận cha mẹ mình. Tôi đã không gặp họ kể từ khi tôi 17 tuổi, và bây giờ tôi 22 tuổi. Tôi rời khỏi nhà vì cãi vã cách đây 5 năm và không viết thư hay nói chuyện với họ kể từ đó, mặc dù họ đã cố gắng nhiều lần khuyến khích tôi trở về nhà. Tôi xác định rằng tôi sẽ không bao giờ gặp lại họ nữa. Tôi ghét họ.

“Trước khi trở thành Cơ đốc nhân vài tháng trước,” cô tiếp tục, “Tôi đã là một con nghiện ma túy, một kẻ tiêm chích và gái điếm. Tối qua Ngài nói với tôi nên yêu bố mẹ tôi ra sao, và tôi không thể tránh khỏi gặp mặt và gọi cho họ. Bạn có thể tin được không? Giờ đây, tôi thực sự yêu họ bằng tình yêu thương của Chúa và khó có thể chờ đợi để được gặp họ ”.

Tất cả đều muốn được yêu thương. Hầu hết các nhà tâm lý học đều đồng ý rằng nhu cầu lớn nhất của con người là yêu và được yêu. Không có rào cản nào có thể chịu được sức mạnh tình yêu hùng vĩ.

Có ba từ tiếng Hy Lạp được dịch sang một từ tiếng Anh duy nhất là “love”: eros, gợi ý ham muốn nhục dục - không xuất hiện trong Tân Ước; phileo, được sử dụng cho tình bạn hoặc tình yêu bạn bè hoặc người thân - truyền tải cảm giác yêu thương ai đó vì người đó đáng được yêu; và agape, là tình yêu của Đức Chúa Trời: loại tình yêu thuần khiết nhất, sâu sắc nhất - thể hiện không chỉ qua những cảm xúc đơn thuần mà là một hành động theo ý muốn của một người.

Agape là tình yêu siêu nhiên, vô điều kiện của Đức Chúa Trời dành cho bạn được bày tỏ tối thượng qua cái chết của Chúa trên thập tự giá vì tội lỗi của chúng ta. Đó là tình yêu siêu nhiên Ngài muốn tạo ra trong bạn và qua bạn cho người khác bởi Đức Thánh Linh của Ngài. Sự ban cho tình yêu Agape vì tính cách của người yêu hơn là vì đối tượng tình yêu xứng đáng. Đôi khi là tình yêu “mặc dầu” hơn là “bởi vì”.

Đức Chúa Trời nhấn mạnh tầm quan trọng của tình yêu thương qua ngòi bút được soi dẫn của sứ đồ Phao-lô, như được ghi lại trong 1 Cô-rinh-tô 13. Trong đoạn Kinh thánh hay và đáng chú ý này, Phao-lô viết rằng, ngoài tình yêu thương, bạn không thể làm bất cứ điều gì cho Đức Chúa Trời hoặc những người khác có giá trị. Hãy xem xét những từ sau:

 

"Dầu tôi nói được các thứ tiếng loài người và thiên-sứ, nếu không có tình yêu-thương, thì tôi chỉ như đồng kêu lên hay là chập-chỏa vang tiếng. Dầu tôi được ơn nói tiên-tri, cùng biết đủ các sự mầu-nhiệm và mọi sự hay-biết; dầu tôi có cả đức-tin đến nỗi dời núi được, nhưng không có tình yêu-thương, thì tôi chẳng ra gì. Dầu tôi phân-phát gia-tài để nuôi kẻ nghèo-khó, lại bỏ thân mình để chịu đốt, song không có tình yêu-thương, thì điều đó chẳng ích chi cho tôi."; I Cô-rinh-tô 13:1-3

Nói cách khác, bất kể bạn làm gì cho Đức Chúa Trời và cho người khác, điều đó không có giá trị gì trừ khi thúc đẩy từ tình yêu thương của Đức Chúa Trời.

 

 

Tác giả:Bill Bright

Nguồn: https://www.lmuganda.org/

Dich bởi: Thùy Trang

0