Chuyển tới nội dung
Dưỡng linh

Năm lời cầu nguyện cho cuộc sống hôn nhân chịu nhiều áp lực

16.08.2020
Bất kể những khó khăn mà bạn trải qua trong cuộc sống hay những áp lực đối với cuộc hôn nhân của bạn, hãy nhớ rằng bạn luôn luôn được Chúa lắng nghe, và Chúa hứa rằng Ngài sẽ đến và cung cấp cho những gì bạn cần mỗi khi bạn hướng lòng về  Chúa 

Năm vừa qua mãi mãi là một năm đầy biến động chưa từng có bao giờ. Cuộc sống của chúng tôi đã bị đảo lộn, những kế hoạch, lịch trình và các mối liên hệ với mọi người của chúng tôi đã hoàn toàn thay đổi. Tuy nhiên, những hoàn cảnh bên ngoài không phải là phần duy nhất ảnh hưởng cuộc sống của chúng tôi. Đối với nhiều người, mối quan hệ của chúng ta với những người trong nhà, chủ yếu là giữa cặp vợ chồng, đã chịu nhiều thử thách và chịu nhiều sức ép không như trước đây. Chúng tôi đã trải qua cuộc sống hôn nhân chịu nhiều áp lực.

Cuộc sống hôn nhân với những áp lực

Có thể, nếu bạn đang ở trong trường hợp giống như tôi và chồng tôi, như việc bị cách ly và nguy cơ dịch bệnh không chỉ là điều khó khăn duy nhất trong năm nay mà còn có những thử thách phức tạp hơn mà vợ chồng bạn đã phải chịu đựng. Cuộc chiến của chúng ta với sự kiệt quệ về tài chính, các nhu cầu đặc biệt, bệnh mãn tính và sự bất lực ngày càng trở nên khó khăn khi cuộc sống trước đây mọi thứ “bình thường”, nhưng sự giảm sút trong mối quan hệ cộng đồng, trường học đóng cửa, và mất việc đã làm tăng lên sự khó khăn và thử thách. Năm nay, không chỉ mang cho chúng tôi sự nhận biết rằng chúng tôi có ít sự kiểm soát trong cuộc sống như thế nào, mà nó còn mang thêm sự cám dỗ mới trong mối quan hệ hôn nhân của chúng tôi – Sự cám dỗ khiến chúng tôi có những phản ứng trong sợ hãi, vùi dập bản thân trong căng thẳng và chống đối lại với nhau.

                                      

Và tôi tin chắc chắn rằng chúng tôi không đơn độc.

Nếu bạn thấy mình cũng ở trong hoàn cảnh này, hãy để tôi khuyến khích bạn đừng đánh mất hy vọng. Chúng tôi phục vụ Đức Chúa Trời là Đấng cứu chuộc cho những người có đời sống tan vỡ (Ê-phê-sô 1:7), là Đấng chữa lành cho những người bị thương (Thi-thiên 147: 3), là Đấng cung cấp cho người túng thiếu (Lu-ca 12:31), là Đấng nâng đỡ người kiệt sức (Thi-thiên 55: 4) và là Cứu Chúa cho tội nhân (2 Cô. 5:21). Là những người có đức tin, chúng ta có đặc ân được tới lại gần với Chúa qua lời cầu nguyện (Thi thiên 145: 18). Mặc dù chúng tôi có ít quyền kiểm soát trong hoàn cảnh cuộc sống của mình, chúng tôi có thể tới gần với Chúa vì Ngài biết mọi điều và kiểm soát tất cả mọi thứ, và Ngài luôn nhắc nhở chúng tôi hãy đưa ra những lời thỉnh cầu của mình cho Ngài (Phi-líp 4: 6-7).

Bất kể những khó khăn mà bạn trải qua trong cuộc sống hay những áp lực đối với cuộc hôn nhân của bạn, hãy nhớ rằng bạn luôn luôn được Chúa lắng nghe, và Chúa hứa rằng Ngài sẽ đến và cung cấp cho những gì bạn cần mỗi khi bạn hướng lòng về  Chúa (Hê-bơ-rơ 11: 6).

Năm lời cầu nguyện cho cuộc hôn nhân chịu nhiều áp lực và sự phụ thuộc ở Đấng Christ

Niềm tin cho một cuộc hôn nhân chịu nhiều áp lực

Nếu bạn và người vợ/chồng của bạn bị đè nặng bởi những gánh nặng của cuộc sống và chống chọi với sự chán nản, hãy cầu nguyện ngay lúc này:

“Lạy Chúa, con cảm ơn Ngài rằng không có gì trong cuộc đời con là vô vọng vì Ngài đã hy sinh mạng sống của mình cho con, ban sự tha thứ, tự do và cuộc sống vĩnh cửu cho con. Ngài nhìn thấy sự đau khổ của con và biết những điều giấu kín trong trái tim con và những nhu cầu cho hôn nhân của con cần được tươi mới, được chữa lành và được cứu chuộc. Hãy ban cho con niềm tin rằng Ngài có mục đích vượt ra ngoài những gì con có thể thấy và không có gì là không thể đối với Ngài. Xin Ngài dạy con biết ra những quyết định đúng đắn và con xin dâng lên tất cả những mong muốn trong cuộc hôn nhân của con lên Ngài. Cảm tạ Chúa vì ân sủng và sự tha thứ của Ngài khi con sống trong sợ hãi và thiếu đức tin. Hãy giúp con nhận biết những lẽ thật trong lời của Chúa và cho con được nhìn thấy hình ảnh của Ngài khắc sâu trong con. Amen!”

Đoàn kết cho một cuộc hôn nhân chịu nhiều áp lực

Nếu bạn và vợ/chồng của bạn đối chọi lại với nhau như cách để giải quyết những nan đề đang gặp phải, hãy cầu nguyện ngay lúc này:

“Lạy Chúa Giê-su, lòng con dễ bị lạc lối, nhất là những khi khó khăn và phiền muộn, và những căng thẳng của cuộc sống dường như không có hồi kết. Xin Ngài hãy tra xét tấm lòng con, đặt con vào nơi lẽ thật và cho con sự nhận biết kẻ thù thực sự của con là ai. Giúp con học cách bỏ sự chú tâm duy nhất lên vợ/chồng mà hướng về Ngài nhiều hơn. Con nguyện cầu và trình dâng những mối quan tâm, nỗi sợ hãi và nhu cầu của con lên Ngài. Hãy tha thứ cho con vì con đã trách mắng người vợ/ chồng của con, hay những suy nghĩ rằng anh ấy/ cô ấy cần thay đổi và những khi con vấp phạm và bỏ qua tội lỗi của chính mình. Xin Ngài hãy cho con thấy sự thật và nuôi dưỡng trái Thánh Linh của Ngài trong con. Nhờ sức của Thánh Linh Ngài, đã nhắc nhở con rằng danh tính của con chỉ được tìm thấy trong Ngài mà thôi chứ không phải trong hoàn cảnh hoặc trong người vợ/chồng của con. Nhưng bởi ân sủng của Ngài, đã giúp cho tấm lòng mỗi chúng con được gắn bó và khăn khít hơn với Chúa.”

Tăng trưởng cho một cuộc hôn nhân chịu nhiều áp lực

Nếu bạn và vợ/chồng của bạn đang cảm thấy đau buồn qua những mất mát:

“Lạy Cha chúng con ở trên trời, cảm ơn Ngài đã cho phép chúng con nhận biết thế nào là đau buồn qua những thử thách mà Ngài cho phép xảy ra trong cuộc sống chúng con. Hãy giúp con được đến với Ngài giống như lời ghi chép trong sách Gióp và sách Thi Thiên, sự thành thật về nỗi đau của lòng con và con tin tưởng rằng Ngài có thể xử lý nỗi đau, sự ngờ vực và những cảm xúc đầy dao động của con.  Nhưng hãy giúp con không bị mắc kẹt ở một nơi. Hãy cho con có sức mạnh và niềm tin để cho dù con đang trải qua đau buồn nhưng đau buồn trong hy vọng và luôn dâng cho Ngài một đời sống thờ phượng, tin tưởng rằng Ngài sẽ đến gần và ban cho con sự ân sủng đời đời vì đó là những điều Ngài mong muốn. Xin Ngài bảo vệ cuộc hôn nhân của chúng con khi chúng con đang học cách vượt qua nỗi đau buồn cùng nhau, và giúp chúng con có sự tăng trưởng trong đức tin khi mỗi khi chúng con tìm cầu Ngài. Amen!”

Sự khôn ngoan cho một cuộc hôn nhân chịu nhiều áp lực

Nếu bạn và vợ/chồng của bạn đang trải qua nỗi sợ hãi khi bạn phải đối mặt với căng thẳng tài chính, hãy cầu nguyện ngay lúc này: 

“Lạy Chúa, con khao khát tôn vinh Ngài thông qua tài chính của chúng con, nhưng nếu con thành thật, thì con đang lo lắng về những nhu cầu chúng con cần và lo sợ về những gì chúng con có thể mất. Hãy giúp chúng con biết cách tận hưởng và quản lý chi tiêu một cách khôn ngoan những gì Ngài đã ban cho chúng con, nhưng không theo cách hưởng của sự giàu có của đời này. Giúp chúng con giao tiếp cởi mở và ân cần với nhau về những thách thức về tài chính mà chúng con gặp phải. Xin Ngài hiểu thấu lòng con và cho con thấy niềm hy vọng mà Chúa đặt để trong con. Hãy cho con thấy niềm hi vọng trong Chúa như thế nào. Bằng sức mạnh của Thánh Linh Ngài, hãy dạy dỗ tấm lòng của chúng con biết tin tưởng vào Ngài một cách tuyệt đối. Amen.”

Hy vọng cho một cuộc hôn nhân chịu nhiều áp lực

Nếu bạn và vợ/chồng của bạn cảm thấy rằng cuộc hôn nhân của bạn là không thể hàn gắn lại được và tương lai đầy ảm đạm, hãy cầu nguyện ngay lúc này:

“Chúa Giê-su ơi, mặc dù con không hiểu tại sao Ngài cho phép những thử thách này xảy đến, nhưng con luôn cảm tạ Ngài vì Ngài đã hứa rằng một ngày nào đó Ngài sẽ khôi phục lại những gì đã bị phá vỡ và chuộc lại những gì đã mất, những giọt nước mắt, những nỗi đau buồn và đau khổ. Chúa ơi, con mong muốn sự phục hồi bây giờ và con mong muốn sự phục hồi sẽ đến. Giúp con biết đặt niềm tin lên Ngài như khi con chờ đợi, và Ngài cho con trải nghiệm niềm vui và những phước lành lớn nhất đó là khi con được gặp và nhận biết Ngài như chưa bao giờ. Mặc dù Ngài không hứa hẹn một cuộc hôn nhân hoàn hảo, nhưng con xin Ngài đừng để những thử thách này phá hủy cuộc hôn nhân của chúng con. Nhưng qua những thử thách đó, xin Ngài biến đổi chúng con, cho chúng con học cách yêu thương, chân quý và chăm sóc lẫn nhau. Cảm tạ Chúa, một ngày nào đó con sẽ có thể nhìn lại và thấy sự thành tín của Ngài đã đưa chúng con vượt qua những thử thách này. Và ngay giờ này, con xin Ngài tiếp tục giúp chúng con tiến bước mạnh mẽ hơn bên nhau, nhờ ơn sức của Đấng Christ. Amen.”

Hỡi anh chị em, nhiều lúc chúng tôi mong muốn có được một cuộc hôn nhân hoản hảo để tôn vinh Đấng Christ, nhưng hy vọng đó của chúng tôi không được tìm thấy trong các mối quan hệ theo cách thế gian này mà mối quan hệ tốt đẹp chỉ có được trong Đấng Christ, Chúa chúng ta mà thôi. Do đó, bất kể tình trạng của các cuộc hôn nhân của chúng tôi ngay bây giờ, luôn có hy vọng chữa lành và cứu chuộc cho dù đó là trong cuộc sống hiện tại hay cuộc sống sắp tới. Mặc dù chúng ta nên cố gắng, trong quyền năng của Chúa, để tôn vinh Ngài và yêu thương vợ chồng chúng ta, chúng ta cần hết sức đặt hy vọng vào một cuộc hôn nhân hoàn hảo, vĩnh cửu sẽ đến: Chúa Giê-su và Cô dâu của Ngài, là Hội Thánh. Cho đến lúc đó, chúng ta có sự kiên trì cầu nguyện cho niềm tin, hiệp nhất, tăng trưởng, khôn ngoan và hy vọng sẽ sinh hoa trái trong tâm hồn và hôn nhân của chúng ta khi chúng ta hướng mắt về Ngài.

Tác giả Sarah Walton

Nguồn:  https://churchleaders.com/

Dịch bởi: Quang Minh

1