Chuyển tới nội dung
Dưỡng linh

5 cách Cơ Đốc Nhân Giới thiệu Đức tin tới Người khác

25.08.2020
Chúng ta thừa nhận rằng thế giới cần Chúa Giê-xu, và chúng ta có nhiệm vụ rao báo cho họ "tin tức tốt lành" này. Thế nhưng, chúng ta thường gặp khó khăn trong việc chia sẻ đức tin. Chúng ta không muốn làm mất lòng người lân cận, tranh cãi trong gia đình, hoặc khiến người khác cảm thấy bị xét nét. Vì vậy, chúng ta thường tránh xây dựng mối quan hệ sâu sắc với những người không tin.

Đối với nhiều Cơ đốc nhân, thật dễ trở nên cách biệt. Thường thì điều này xảy ra mà chúng ta không biết. Chúng ta được đồng hóa tại Hội thánh với mục đích thuần túy là làm việc trong mục vụ trẻ em hoặc mục vụ thờ phượng. Nhưng ngoài các buổi nhóm tự nguyện, nhóm nhỏ, chương trình dành cho trẻ em, các buổi lễ cuối tuần, công việc, gia đình và sở thích, chúng ta thấy còn lại rất ít thời gian cho những người không tin trong thế giới của chúng ta.

Đáng buồn thay, một số người thấy khó khăn khi nêu tên năm người ngoài đức tin. Chúng ta thừa nhận rằng thế giới cần Chúa Giê-xu, và chúng ta có nhiệm vụ rao báo cho họ "tin tức tốt lành" này. Thế nhưng, chúng ta thường gặp khó khăn trong việc chia sẻ đức tin. Chúng ta không muốn làm mất lòng người lân cận, tranh cãi trong gia đình, hoặc khiến người khác cảm thấy bị xét nét. Vì vậy, chúng ta thường tránh xây dựng mối quan hệ sâu sắc với những người không tin.

Vậy làm sao để chúng ta bắt đầu? Dưới đây là năm cách đơn giản để giới thiệu đức tin với những người không tin:

 

1. Tạo Nhịp điệu Tự nhiên

Cố ý “thêm” bạn vào cuộc sống của họ. Điều này sẽ có hiệu quả. Đến cùng một nhân viên thu ngân tại cửa hàng tạp hóa. Đến cùng một quán cà phê và trở thành “khách quen”. Đưa con đến bến xe buýt và vẫy tay với tài xế. Nhân viên lễ tân tại tiệm cắt tóc, văn phòng bạn làm việc, cơ sở kinh doanh bạn quen - tìm hiểu tên họ và sau đó nói chuyện. Khi đã thiết lập được nhịp điệu là lúc cả hai bạn trở thành những gương mặt quen thuộc, thì bạn đã sẵn sàng để chuyển sang bước tiếp theo.

 

2. Bắt đầu cuộc Trò chuyện

 

 

Làm quen với họ. Lưu ý: bạn không được hỏi về đức tin của họ ngay khi ra khỏi cổng. Làm ơn, đừng. Hãy hỏi về gia đình, công việc, những đứa con mà bạn nhìn thấy bức ảnh trên bàn của họ. Họ bắt đầu lái xe đưa đón học sinh khi nào? tại sao họ lại say mê phục vụ những ly cà phê tuyệt vời cho mọi người? Hãy thành thật khi hỏi và phản hồi khi họ chia sẻ. Hãy chờ đợi và xem.

 

3. Bắt đầu nhỏ thôi - Uống cà phê

Đây là lời mời cơ bản nhất. Hầu hết mọi người sẽ đồng ý nếu bạn mời họ cà phê. Nếu cà phê không phải là sở thích, hãy khám phá các cách khác. Ăn trưa? Vui chơi với lũ trẻ? Tham dự sự kiện địa phương cùng nhau? Trở thành bạn tập thể dục với người bạn thấy năm ngày một tuần? Không cần phải kéo dài cả ngày. Đơn giản là làm quen với người khác trong không gian mà cả hai bạn đều cảm thấy thoải mái.

 

4. Nhóm lại cùng nhau

Khi bạn không muốn bắt đầu nhóm mới theo kiểu ăn tối, hãy tiếp cận rộng và tập hợp một số ít người. Bạn có thể tổ chức tiệc nướng BBQ ở sân sau và mời hai hoặc ba gia đình trong khu phố của bạn. Hay bạn mời các nữ đồng nghiệp đến bữa sáng muộn thứ Bảy. Các không gian chung sẽ tạo nhiều cơ hội hơn và các cuộc trò chuyện bị đình trệ ít hơn. Đây không phải là lúc mang Kinh thánh dày 6 inch ra hay chôn vùi họ bằng lời cầu nguyện dài lê thê trước bữa ăn. Đây là một cuộc gặp mặt bình thường của những người mới quen. Không áp lực gì cả.

 

5. Suy nghĩ lại về các Kỳ nghỉ

Dù sao thì bạn đang chuẩn bị cho những cuộc gặp. Có lẽ việc tổ chức một nhóm người lạ khiến bạn thấy khó khăn. Nếu vậy, bạn cần phải suy nghĩ lớn hơn - đây là dịp đặc biệt để dễ dàng tập hợp mọi người. Bạn thường làm gì vào ngày 4 tháng 7, Ngày tưởng niệm hoặc Halloween? Nếu bạn đã lên kế hoạch tụ họp với nhóm ít người, hãy mời gia đình mới hoặc đồng nghiệp mà bạn đang cầu nguyện. Bạn không cần phải tổ chức bữa tối khác ngoài Lễ Tạ ơn. Mặc dù nếu biết cả gia đình sẽ đi kỳ nghỉ riêng, thì việc mời họ tham gia cũng không phải là một ý kiến tồi. Cân nhắc xem ai sẽ có khả năng tham gia cao, và mở rộng cánh cửa của bạn.

Bạn có lẽ dễ dàng phát hiện ra những người không tin - họ sống trên khu phố hoặc làm việc trong tòa nhà hoặc pha cà phê mỗi sáng tại quán cà phê gần đó. Hãy để lại “dấu”, hoặc mời và cố dắt họ đến nhà thờ vào Giáng sinh và Phục sinh không phải theo ý Chúa Giê-xu khi Ngài phán: "hãy đi khắp thế gian." Ngài thực sự muốn tập hợp mọi người đi cùng trong cuộc hành trình đức tin. Và điều đó xảy ra khi chúng ta mời họ vào thế giới của mình.

Chúng ta bắt đầu để ý đến những người trong cuộc sống và cuốn họ vào cuộc trò chuyện. Khi đã thiết lập mối quan hệ, chúng ta có thể chuyển từ tương tác thông thường sang trò chuyện cá nhân hơn. Đây là nơi chúng ta tìm hiểu nhau - những đam mê, hành trình cuộc sống và điều chúng ta theo đuổi cho tương lai. Rất có thể, với những cuộc trò chuyện kiểu này, phần nào đức tin của chúng ta sẽ được phơi bày. Chúng ta sẽ có cơ hội chia sẻ thật lòng tình yêu của Chúa Giê-xu khi chúng ta mở cửa, trả tiền cho bữa ăn, chăm chú lắng nghe, cầu nguyện, tiếp xúc với gia đình và bạn bè của chúng ta trước mặt họ.

Chúa Giê-xu đã phán trong phúc âm Giăng 13:35'Nếu các ngươi yêu nhau, thì ấy là tại điều đó mà thiên-hạ sẽ nhận biết các ngươi là môn-đồ ta.'Thành thật mà nói, nếu chúng ta tìm kiếm cơ hội để yêu thương, để ban cho thay vì phán xét, để hiểu họ như một con người, lắng nghe câu chuyện của họ, họ sẽ thấy tình yêu của Chúa Giê-xu trong cuộc sống chúng ta. Bằng chứng về bông trái này sâu sắc hơn bất kỳ câu hỏi nào mà chúng ta có thể trả lời về đức tin Chúa Giê-xu.

 

Hôm nay bạn sẽ kết nối với ai? Làm thế nào bạn có thể thu hẹp khoảng cách giữa “người chưa tin và người tin” và đưa họ đến gần hơn với Hy vọng của Chúa Giê-xu mà bạn mang theo?

 

 

Tác giả:Malinda Fuller

Nguồn : https://www.crosswalk.com

Dịch bởi: Thùy Trang

2