Chuyển tới nội dung
Dưỡng linh

10 Điều Cơ Đốc Nhân Không Nên Nói Khi Có Tang Gia

25.08.2020
Tang gia khiến mệt mỏi về tinh thần và thể chất; chúng ta cần an ủi người chịu tang. Là người tin Chúa, chúng ta cần để ý về lời nói của mình gây ấn tượng với người chưa biết, hoặc đối với người mới tin và đang gây dựng hiểu biết về Chúa.

Hầu hết chúng ta đạt mức cảm xúc tốt nhất khi nói những điều không cố ý. Đôi khi, chúng ta nói chính xác ý mình muốn nhưng không lựa chọn từ ngữ cẩn thận và lại ám chỉ điều không đúng sự thật. Hành vi phạm tội này đặc biệt phổ biến khi có tang gia, theo kinh nghiệm cá nhân của tôi.

Tang gia khiến mệt mỏi về tinh thần và thể chất. Tất cả chúng ta cần nhanh chóng an ủi người chịu tang, đặc biệt là khi họ nói điều không hay hoặc không đúng sự thật. Tang gia có thể khiến chúng ta bất cẩn về lời nói, cũng có thể làm lệch lạc cảm giác thực tế, khiến chúng ta nói và làm những điều mà chúng ta không muốn. Là người tin Chúa, chúng ta cần để ý về lời nói của mình gây ấn tượng với người chưa biết, hoặc đối với người mới tin và đang gây dựng hiểu biết về Chúa.

Khi bày tỏ sức nặng của cảm xúc, chúng ta không được ám chỉ những điều không đúng về Đức Chúa Trời và thần tính của Ngài. Sau đây là 10 câu an ủi mà mọi Cơ đốc nhân cần suy nghĩ khi cất lời lúc tang gia.

Thiên đường tốt hơn vì người đã khuất đang ở đó

Khi chúng ta nói Thiên đường sẽ trở nên tốt hơn vì người thân yêu đang ở đó, chúng ta có ý tốt. Ý của chúng ta là người thân yêu của chúng ta vô cùng đặc biệt và bất kỳ nơi nào cũng sẽ trở nên tốt đẹp hơn với sự hiện diện của họ.

Lời nói ấy có thể đúng ở đây trên đất, chỉ đơn giản là nó không đúng ở trên Thiên đường. Khi chúng ta nói vậy, chúng ta ngụ ý rằng Thiên đường không hoàn hảo, nhưng sẽ tốt hơn vì người thân yêu của chúng ta hiện diện ở đó.

Hàm ý của câu nói này làm tăng tầm quan trọng của người thân yêu nhưng làm giảm tầm quan trọng của Đức Chúa Trời bằng cách ngụ ý rằng sự hiện diện của Ngài là không đủ. Đức Chúa Trời, trong sự khôn ngoan vô hạn của Ngài, không chia sẻ chi tiết cụ thể về Thiên đường với chúng ta. Nhưng điều chúng ta có thể chắc chắn là Thiên đường rất hoàn hảo vì Đức Chúa Trời là toàn hảo. Đức Chúa Trời cho phép con cái Ngài ở trong và ở với Ngài trên Thiên đường. Không có gì, ngay cả sự hiện diện của những người thân yêu của chúng ta, có thể làm cho nơi ấy tốt hơn. Sẽ không có sự thất vọng ở Thiên đường và Thiên đường không thể tốt hơn được.

Nếu nước mắt có thể xây một cầu thang, tôi sẽ leo lên Thiên đường và mang bạn trở lại

Ý nghĩa đằng sau câu này thực sự đáng yêu; nó ngụ ý rằng bạn yêu ai đó rất nhiều và nhớ họ vô cùng, đến nỗi nếu bạn thu thập tất cả nước mắt của bạn, để xây dựng một cầu thang lên Thiên đường. Thật là nhiều nước mắt!

Câu nói này cũng ngụ ý rằng bạn sẽ làm bất cứ điều gì để gặp lại người thân yêu. Điều này nghe có vẻ giống như lời tuyên bố yêu thương nhất mà chúng ta có thể nói với ai đó. Nhưng lời nói này, tôi cho rằng là cực kỳ ích kỷ và tư lợi.

Nếu người thân yêu ở trên Thiên đường, trong sự hiện diện của Chúa, điều không yêu thương nhất mà chúng ta làm là loại bỏ họ khỏi Địa đàng và đưa họ trở lại trên đất đang hư mất. Tôi đảm bảo rằng nếu bạn có thể dùng nước mắt của mình để xây cầu thang lên Thiên đường thì người thân của bạn cũng không muốn quay lại với bạn. Đó sẽ không phải là sự phản ánh cách họ cảm nhận về bạn, mà là sự phản ánh cách họ cảm nhận về Chúa.

Họ đã kiếm được đôi cánh

Đây là một câu nói nhằm thông báo rằng người thân yêu của chúng ta đặc biệt như thế nào; rằng họ rất thiêng liêng ở đây trên đất này, họ chắc chắn sẽ được tôn vinh trên Thiên đường. Mặc dù điều này nghe có vẻ hay và chắc chắn vẽ nên một bức tranh thánh thiện về người đã khuất, nhưng không nơi nào trong thánh kinh nói rằng chúng ta kiếm được đôi cánh.

Ê-phê-sô 2:8 nói'Vả, ấy là nhờ ân-điển, bởi đức-tin, mà anh em được cứu, điều đó không phải đến từ anh em, bèn là sự ban cho của Đức Chúa Trời. Ấy chẳng phải bởi việc làm đâu, hầu cho không ai khoe mình’;

Ngay cả khi chúng ta được trao đôi cánh trên Thiên đường, thì cùng không phải là thứ chúng ta kiếm được - mà đây là một món quà. Người ta có thể tranh luận rằng ai đó đã kiếm được đôi cánh của họ chỉ đơn giản là một hình ảnh của lời nói. Mặc dù vậy, chúng ta phải cố gắng làm đại diện cho Đức Chúa Trời theo cách chính xác và nghĩ trên những kết luận của một người không tin. Thay vì nói rằng người thân yêu của chúng ta có được đôi cánh, có lẽ nên nói rằng người thân yêu của chúng ta hiện đang đặt kho báu của họ dưới chân Chúa Giê-xu.

Chúng ta đã có được một thiên thần hộ mệnh

Chúng ta biết gì về thiên thần? Trong Hê-bơ-rơ 1:14, Kinh thánh gọi các thiên thần làcác thần hầu việc Đức Chúa Trời, đã được sai xuống để giúp việc những người sẽ hưởng cơ-nghiệp cứu-rỗi”.Điều đó nghe có vẻ khó tin, phải không? Ai lại không muốn nghĩ đến việc người thân yêu của mình trở thành thiên thần và trở thành sứ giả riêng của Chúa? Ai lại không muốn hình ảnh người thân của họ đi xung quanh, bảo vệ họ thay mặt Chúa? Tất cả những điều đó nghe có vẻ tuyệt vời, và chắc chắn thể hiện tình yêu và sự tôn thờ mà chúng ta dành cho người thân yêu. Ngoài ra, suy nghĩ này giúp chúng ta cảm thấy gần gũi với người thân yêu khi chúng ta sống những ngày còn lại.

Tin tốt là Kinh thánh có đề cập đến các thiên thần giúp đỡ con người, như khi một thiên sứ của Chúa đã giúp Phi-e-rơ thoát khỏi nhà tù trong Công vụ 12. Thi thiên 34 nói rằng thiên sứ của Chúa bao bọc những người kính sợ Ngài.

Vì vậy, trong khi có những lập luận được đưa ra cho các thiên thần hộ mệnh, sự thật là không có nơi nào trong kinh thánh khẳng định chúng ta trở thành thiên thần hộ mệnh sau khi chết. Gọi người đã khuất là thiên thần hộ mệnh là một lời nói mà chúng ta cần phải cân nhắc.

Chúng ta mong đợi việc đoàn tụ

Bởi vì con cái của Đức Chúa Trời chắc chắn sẽ gặp lại nhau, chúng ta có thể mong đợi cuộc đoàn tụ tuyệt vời trên Thiên đường. Nhưng chúng ta cần phải cẩn thận để không đặt những người thân yêu của mình lên trên mà chỉ có Đức Chúa Trời xứng đáng được đặt trên đó. Nếu bạn chỉ mong chờ Thiên đường vì bạn sẽ gặp lại những người thân yêu của mình, bạn nên đặt câu hỏi về sự hiểu biết của mình về Chúa và về ngôi nhà mà Ngài đã chuẩn bị cho bạn.

Đây là một lời an ủi có thể khiến những người ngoại đạo hoặc những người trẻ trong đức tin cảm thấy bi thương. Mặt khác, họ nghe chúng ta nói về sự kính sợ của chúng ta đối với Chúa là Cha và về vinh quang đang chờ đợi chúng ta trên Thiên đường. Nhưng sau đó, khi người thân yêu qua đời, chúng ta bỏ trọng tâm của Thiên đường ra khỏi Chúa, thay vào đó chuyển sang người thân yêu của chúng ta. Chúng ta cần hạ mình dưới chân ngai vàng của Chúa rằng cái chết và sự nguyền rủa với người chúng ta yêu quý sẽ không làm giảm sự mong đợi của chúng ta đối với Thiên đường.

Tôi đã đánh mất phần đẹp nhất của mình

Trong cuộc đời, hầu hết chúng ta đều có người thử thách và thúc đẩy chúng ta trở nên tốt hơn. Chúng ta yêu người này vì bản thân họ và vì họ định hình chúng ta. Khi mất đi người đó, chúng ta dễ dàng nghĩ rằng chúng ta đã đánh mất phần tốt nhất của bản thân. Câu nói này nhằm truyền đạt mối quan hệ sâu sắc mà chúng ta đã có với người này và rằng chúng ta, với tư cách là những cá nhân, đơn giản là sẽ không thể tốt đẹp trong cuộc đời này nếu không có họ. Đây là minh chứng cho tính cách người thân yêu của bạn!

Mặc dù bản thân câu nói này vô hại, nhưng chúng ta sẽ không làm tổn hại gì nếu nhớ đến một lẽ thật rất quan trọng được tìm thấy trong Thi thiên 16: 2:'Tôi đã nói cùng Đức Giê-hô-va rằng: Ngài là Chúa tôi; Trừ Ngài ra tôi không có phước gì khác.'Nếu bạn là con của Đức Chúa Trời, thì chính Đấng Christ trong bạn làm cho bạn tốt hơn. Nói cách khác, chỉ có Đấng Christ và Đấng Christ là phần tốt nhất của bạn. Ngợi khen Đức Chúa Trời rằng chúng ta không bao giờ có thể đánh mất Ngài!

Ra đi quá sớm

Đây là cảm xúc phổ biến khi một đứa trẻ, thiếu niên hoặc thanh niên qua đời. Cho dù cái chết là do bệnh tật hay do tai nạn, thật khó để nói lời tạm biệt với một người đã khuất còn trẻ như vậy. Tình huống này thật khó hiểu nhắc nhở chúng ta rằng cơ thể trần thế của chúng ta hay hư mất và yếu đuối như thế nào. Lời an ủi phổ biến nhất là người đó đã ra đi quá sớm, nhưng chúng ta phải dừng lại và suy nghĩ về những gì chúng ta thực sự đang ám chỉ khi nói như vậy.

Điều chúng ta phải nhớ là Đức Chúa Trời đã đếm số ngày của chúng ta. Gióp 14: 5 chép:Nếu các ngày của loài người đã định rồi, Nếu số tháng người ở nơi Chúa, Và Chúa đã định giới-hạn cho người, mà người không qua khỏi được,” Thi Thiên 139: 16 chép:'Mắt Chúa đã thấy thể-chất vô-hình của tôi; Số các ngày định cho tôi, Đã biên vào sổ Chúa trước khi chưa có một ngày trong các ngày ấy.'

Khi chúng ta nói rằng một người mất quá sớm là chúng ta hoặc đang phớt lờ sự thật rằng Chúa đếm số ngày của chúng ta hoặc chúng ta đang cho rằng Chúa mắc sai lầm. Rất may, chúng ta biết rằng Đức Chúa Trời, thời gian và ý muốn của Ngài là hoàn hảo và không có cái gọi là cái chết “không đúng thời điểm”.

Nếu tình yêu thương có thể chữa lành bạn, bạn sẽ sống mãi mãi

Khi một người yêu thương qua đời, chúng ta rất muốn những người xung quanh hiểu được chiều sâu tình yêu của chúng ta. Không nghi ngờ gì, chúng ta muốn mọi người biết rằng tình yêu của chúng tôi bền chặt nhất có thể. Còn cách nào tốt hơn để thể hiện tình yêu đó hơn là nói rằng, nếu có thể, tình yêu có thể chữa lành bạn mà còn giúp bạn tồn tại mãi mãi?

Vấn đề của câu nói này là chúng ta yêu bằng tình yêu thương của con người, tình yêu này không sánh được với tình yêu của Cha Thiên Thượng. Rô-ma 5: 8 chép,'Nhưng Đức Chúa Trời tỏ lòng yêu-thương Ngài đối với chúng ta, khi chúng ta còn là người có tội, thì Đấng Christ vì chúng ta chịu chết.

Đây là tinh hoa của tình yêu, nhưng Đức Chúa Trời vẫn giới hạn những ngày của chúng ta ở đây trên trái đất. Ngài không tha cho chúng ta khỏi cái chết. 1 Giăng 3:1 có chép “Hãy xem Đức Chúa Cha đã tỏ cho chúng ta sự yêu-thương dường nào, mà cho chúng ta được xưng là con-cái Đức Chúa Trời;” Con cái Chúa sẽ sống mãi mãi trên Thiên đường, và đó là vì tình yêu hoàn hảo của Chúa, không phải tình yêu của chúng ta.

Những người chúng ta yêu không ở xa; Họ bên cạnh chúng ta mỗi ngày

Đây là lời an ủi thực sự có thể gây nhầm lẫn cho người chưa tin hoặc người mới tin Chúa vẫn đang tìm hiểu Kinh Thánh. Kinh nghiệm của tôi là khi chúng ta mất đi người thân yêu gần gũi thì sự ra đi là đau đớn. Chúng ta khao khát trò chuyện với họ và bước đi với họ thêm.

Chúng ta thấy được an ủi khi nói “những người chúng ta yêu quý không đi mất; mà bên cạnh chúng tôi mỗi ngày. ” Vấn đề là, Kinh thánh không nói như vậy.

Điều nguy hiểm với câu nói này là nó ngụ ý rằng linh hồn của những người đã chết đi lại giữa chúng ta. Điều này có thể mang lại sự sợ hãi hoặc sự thoải mái giả tạo cho người chưa tin hoặc mới tin, đó là lý do tại sao chúng ta nên lựa chọn lời nói của mình cẩn thận và suy nghĩ về mình đang ám chỉ điều gì.

Vườn của Chúa cần hoa

Tôi tin vào quyền tể trị của Đức Chúa Trời, và bởi vì tôi biết kế hoạch hoàn hảo của Ngài. Nên tôi sẽ không nản lòng với ý tưởng trở thành một bông hoa trong vườn của Đức Chúa Trời nếu đó là điều Kinh thánh đã dạy; Nhưng không phải như vậy.

Tuy nhiên, đây là một ý tưởng thú vị. Ai lại không muốn hình dung Chúa trên ngai vàng này đang nhìn ra cánh đồng hoa tuyệt đẹp với những người thân yêu của chúng ta? Tuy nhiên, đối với những người không tin Chúa, điều này có thể dễ dàng khiến Đức Chúa Trời trở thành một nhà thiết kế trò chơi bậc thầy với chúng ta như những con tốt chờ được nhổ và trồng lại trong vườn của Ngài. Đây không phải là cách chúng ta muốn miêu tả Chúa của chúng ta.

Có lẽ câu nói này được hiểu như một phép ẩn dụ; rằng chúng ta, với tư cách là con cái Đức Chúa Trời đứng trước ngai vàng của Ngài, giống như một cánh đồng hoa thơm bất tận. Điều này tạo ra một hình ảnh đáng yêu, nhưng chúng ta không cần ẩn dụ cho một hình ảnh đã hoàn hảo. Chúng ta cần hình dung những người thân yêu của chúng ta đang cúi đầu trước ngai của Đức Chúa Trời bằng mọi thứ tiếng, mọi dân tộc và mọi quốc gia.

Chúng ta nên hình dung họ trong Địa Đàng đang làm những gì họ được tạo ra để làm: tôn vinh Đức Chúa Trời và vui hưởng Ngài mãi mãi!

 

 

Tác giả: Beth Ann

Nguồn : https://www.crosswalk.com

Dịch bởi: Thùy Trang

1