Chuyển tới nội dung
Tìm hiểu về chúa

Học cách tin cậy Chúa, ngay cả trong những thời điểm khó khăn

05.08.2020
Đức Chúa Trời là thành tín, hãy tin cậy Ngài

Không thể dự đoán trước về cuộc sống. Trên đường đời có những thăng trầm. Nhiều người trong chúng ta muốn tin cậy Chúa. Vào thời điểm tốt, điều này có vẻ dễ dàng. Nhưng khi khó khăn, tin cậy Chúa lại càng quan trọng hơn. Chúa không thay đổi là nền tảng vững chắc cho chúng ta khi mọi việc không ổn định và không chắc chắn.

Cuộc sống có thể diễn ra suôn sẻ. Bạn hài lòng về công việc. Bạn bè và gia đình của bạn rất ổn. Mục tiêu, tài chính, sức khỏe và triển vọng của bạn có vẻ tươi sáng. Sau đó, đột nhiên cuộc sống thay đổi bất ngờ. Một người bạn biết bị bệnh. Bạn mất việc. Một người bạn hoặc thành viên gia đình phản bội. Những điều bạn cảm thấy an toàn đột nhiên lại rúng động và không chắc chắn.

Làm thế nào tin Chúa là tốt lành trong trường hợp này? Làm thế nào để tin cậy Ngài khi bạn không hiểu những gì đang xảy ra? Khi bạn không thể thấy giải pháp? Đây là những câu hỏi hợp lý và Chúa muốn giúp bạn giải quyết.

Tin cậy ở Chúa nghĩa là gì?

Tin cậy ở Chúa nghĩa là tin vào sự đáng tin, lẽ thật, Lời, khả năng và sức mạnh của Ngài. Kinh thánh cho biết Đức Chúa Trời không thể nói dối, Ngài luôn giữ lời hứa, Ngài yêu bạn và có chương trình tốt đẹp cho bạn. Tin tưởng vào Ngài có nghĩa là tin vào những gì Ngài nói về chính Ngài, về thế giới và về bạn.

Tin cậy Chúa không chỉ là một cảm giác; Đó là chọn tin vào những gì Ngài phán ngay cả khi cảm xúc hoặc hoàn cảnh khiến bạn tin khác đi. Cảm xúc và hoàn cảnh của bạn rất quan trọng và đáng quan tâm. Chúa quan tâm đến cả hai. Nhưng những điều đó có thể thay đổi bất cứ lúc nào, ngay cả trong một giây. Đức Chúa Trời, mặt khác, bất biến. Ngài y nguyên trong ngày hôm qua, hôm nay và ngày mai và do đó xứng đáng để bạn tin cậy.

Tin cậy Chúa không phải là bỏ qua cảm xúc hay thực tế. Không phải là giả vờ rằng mọi thứ đều ổn khi thực tế không ổn. Tin tưởng Chúa là sống một cuộc sống tin kính và vâng lời ngay cả khi khó khăn.

Làm thế nào để tin cậy Chúa

Bây giờ bạn đã biết ý nghĩa của việc tin cậy Chúa, bạn có thể làm điều đó hàng ngày như thế nào?

Nếu bạn tin tưởng ai đó, bạn cảm thấy thoải mái khi thành thực với họ về bất cứ điều gì. Chúa đáng tin cậy hơn nhiều so với người bạn đáng tin cậy nhất của bạn. Khi bạn cảm thấy khó khăn, Ngài không cần bạn giữ những cảm xúc đó cho riêng mình.

lại hãy trao mọi điều lo-lắng mình cho Ngài, vì Ngài hay săn-sóc anh em.”(1 Phi-e-rơ 5: 7)

'Chúa đếm các bước đi qua đi lại của tôi: Xin Chúa để nước mắt tôi trong ve của Chúa, Nước mắt tôi há chẳng được ghi vào sổ Chúa sao? 'Thi-thiên 56:8

Bởi vì Chúa yêu bạn, bạn có thể tin cậy Ngài khi nói về tất cả cảm xúc và hoàn cảnh của bạn với Ngài - cả tốt lành và khó khăn - qua lời cầu nguyện. Đừng để cho cảm xúc chi phối cuộc sống; trình dâng chúng, Ngài sẽ giúp bạn giải quyết. Ngài không thất vọng hay bực bội khi bạn tranh chiến, nghi ngờ hay đau đớn. Ngài quan tâm, và bạn có thể tin cậy Ngài.

Khi tin cậy, bạn đến với Chúa và nghe Lời Ngài khi cuộc sống khó khăn. Bạn cũng hành động theo sự vâng lời (làm theo những gì Chúa nói trong Lời của Ngài) và tin rằng cuối cùng Ngài sẽ chăm sóc bạn. Khi tin tưởng, bạn không tìm kiếm sự an ninh ở những nơi khác; bạn chờ Chúa giữ bạn an ninh lúc khó khăn. Bạn không làm như vậy theo cách hoàn hảo, nhưng Chúa rất tốt lành và kiên nhẫn khi bạn học cách tin cậy Ngài.

'Ngài phán cùng ba người rằng: Linh-hồn ta buồn-rầu lắm cho đến chết; các ngươi hãy ở đây, và tỉnh-thức. Rồi Ngài đi một đỗi xa hơn, sấp mình xuống đất mà cầu-nguyện rằng nếu có thể được, xin giờ nầy qua khỏi mình. Ngài rằng: A-ba, lạy Cha, mọi việc Cha làm được cả; xin Cha cất chén nầy khỏi con; nhưng không theo điều con muốn, mà theo điều Cha muốn. 'Mác 14:34-36

Chính Chúa Giê-xu cảm thấy choáng ngợp với những gì đang đến và Ngài đã đi đến với Đức Chúa Cha.

Ngàiquan tâm đến nỗi đau của bạn. Ngài chú tâm. Thật sung sướng biết bao khi biết rằng Đấng Chủ Tể vũ trụ cũng chú ý đến bạn. Nhận biết Chúa để bạn củng cố sự tin cậy Ngài lúc khó khăn và những điều chưa biết.

Dưới đây là 7 cách tin cậy Chúa trong cuộc sống hàng ngày:

1. Tìm kiếm lẽ thật trong Kinh thánh

Kinh thánh là Lời Chúa. Chúa biết bạn cần gì khi cảm thấy không chắc chắn. Đó là Lời của Ngài. Lời Ngài không thay đổi và hoàn toàn đáng tin.

Kinh thánh ghi lại cách Chúa đáp lời trong thời điểm khó khăn trước đấy. Kinh thánh nhắc bạn rằng Chúa đáng tin cậy bất kể hoàn cảnh ra sao. Nhiều nhân vật trong Kinh thánh thậm chí còn viện dẫn các phần khác của Kinh thánh để khuyến khích chính họ và những người xung quanh.

Lẽ thật của Kinh thánh giải phóng bạn khỏi những kỳ vọng hòng kiếm được sự cứu rỗi riêng (Giăng 8:32). Nó cũng giải phóng bạn khỏi những tình huống không thực tế mà bạn gặp phải khi lo lắng. Nếu bạn không chạy đến với Lời Chúa để hiểu lẽ thật trong thời điểm khó khăn, bạn sẽ dễ dàng bị dẫn dắt vào những dối trá về cuộc sống và bản chất của Chúa.

Bạn cần đứng vững trong nền tảng Kinh thánh, nhất là khi cảm thấy không chắc chắn. Kinh thánh là Lời Chúa không thất bại và không thay đổi. Hãy bám vào lẽ thật khi cuộc sống khó khăn.

2. Thú nhận sự vô tín

Hãy trung thực. Hãy để Chúa nhắc bạn Ngài là ai và Ngài hứa điều gì, và sau đó thành thật với Ngài. Bạn hãy nói với Chúa cảm giác của mình và những lĩnh vực nào trong cuộc sống bạn cần đấu tranh để tin cậy Ngài.

Đầu tiên, thừa nhận rằng thần tánh Ngài là tốt lành và đáng tin cậy. Bạn có thể đồng ý với Ngài tất cả những gì Ngài nói là đúng. Bạn cũng có thể nói với Ngài khi bạn khó tin.

Sách Mác chương 9 viết một người đàn ông đã đưa con trai mình đến với Chúa Giê-xu để được chữa lành khỏi bị quỷ ám. Ông ta cầu xin Chúa Giê-xu chữa lành cho đứa con nếuNgài có thể. Chúa Giê-xu đã hỏi người đàn ông rằng có phải ông không tin rằng Chúa có thể chữa lành, và đây là câu trả lời của ông.

'Tức thì cha đứa trẻ la lên rằng: Tôi tin; xin Chúa giúp-đỡ trong sự không tin của tôi! 'Mác 9:24

Ông ta tin vào một việc khó tin. Vì vậy, ông ta cần Chúa giúp đỡ.

Đó là một điều để nhận biết lẽ thật. Nhưng đôi khi thật khó tin khi cuộc sống có những bước ngoặt bất ngờ. Bạn là con người. Bạn có thể thú nhận với Chúa khi cảm xúc và niềm tin của bạn không phù hợp với Lẽ thật của Ngài. Bạn có thể nhờ Ngài giúp bạn tin những gì Ngài nói là đúng.

Làm như vậy giúp bạn chấp nhận Chúa vĩ đại hơn hiểu biết của bạn. Thú nhận giúp bạn hạ mình và cho phép phát triển niềm tin. Ngài lắng nghe nhu cầu và trả lời bạn. Ngài muốn giúp bạn phát triển đức tin của bạn.

3. Chia sẻ mối quan tâm của bạn với cộng đồng

Bạn không cần đối mặt với khó khăn một mình. Chúa đang đi cùng bạn mỗi bước trên đường. Ngài cũng cho những người tin khác đi cùng bạn. Phao-lô là môn đồ của Chúa Giê-xu và là một nhà lãnh đạo trong hội thánh đầu tiên. Ông đã chia sẻ điều này với một tín hữu như là sự khích lệ.

'Tôi cầu-xin Ngài rằng đức-tin đó, là đức-tin chung cho chúng ta, được có hiệu-nghiệm, khiến người ta biết ấy là vì Đấng Christ mà mọi điều lành được làm trong chúng ta. 'Phi-lê-môn 1:6

Phao-lô đã nhắc nhở bạn mình rằng sự đông công rất quan trọng và giúp chúng ta hiểu biết nhiều hơn về Chúa và kế hoạch của Ngài.

Khi tranh chiến, hãy chia sẻ những nan đề với một người theo Chúa khác mà bạn tin tưởng - một người bạn biết đang theo đuổi mối quan hệ với Chúa thường xuyên và là người nhận biết Chúa. Bạn không cần chia sẻ với mọi người, nhưng hãy tìm những người khuyến khích và chia sẻ lẽ thật với bạn - không chỉ nói cho bạn biết những gì bạn muốn nghe.

Các tín hữu có thể nhắc nhở bạn về thần tánh của Chúa qua sự khích lệ và trách nhiệm. Họ có thể cầu nguyện và hỗ trợ bạn. Họ có thể nhắc nhở bạn về lẽ thật khi bạn đang tranh chiến. Hội đoàn nhắc bạn rằng không bao giờ cô đơn, ngay cả trong thời điểm khó khăn.

4. Nhớ đến Chúa và dành thời gian cho Ngài

Chúa lớn hơn hoàn cảnh của bạn. Có những lúc khó khăn dường như mãi mãi, nhưng thực ra chỉ là tạm thời. Chúa luôn hiện hữu dù thời điểm xấu cũng hay tốt. Ngài luôn thành tín.

Chúa muốn bạn đến với Ngài dù hoàn cảnh ra sao. Ngài cũng muốn bạn đến với Ngài chỉ đơn giản là dành thời gian cho Ngài. Bạn không nên để hoàn cảnh của bạn định hình mối quan hệ của bạn với Chúa. Chúa có thể hướng quan điểm của bạn theo hoàn cảnh.

Dành thời gian thường xuyên với Chúa. Thiết lập một thời gian nhất quán với Chúa trong thời điểm tốt sẽ giúp bạn tiếp tục đến với Ngài lúc khó khăn. Nếu bạn chưa làm như vậy, đừng chần chờ mà hãy bắt đầu.

Đọc Lời của Ngài. Dành thời gian để cầu nguyện thừa nhận Ngài. Gặp gỡ với các tín hữu khác và hướng mắt về những điều lớn hơn hoàn cảnh của bạn. Phục vụ những người xung quanh. Những thực hành đơn giản này sẽ giúp bạn nhìn thấy Chúa vượt trên những khó khăn, sẽ xây dựng lòng tin cậy rằng Ngài sẽ vận hành trong hoàn cảnh của bạn.

5. Tìm kiếm những ơn phước Ngài đã ban

Sẽ mất nhiều sức để vượt qua khó khăn. Nhưng ân điển của Chúa là trọn lành trong tất cả mọi sự. Trong lúc thức dậy. Trong một ngày nắng. Trong một cuộc gọi từ một người bạn. Ngài ở trong tất cả.

Nhưng những thời điểm tốt đẹp đó thường bị lu mờ bởi những điều phức tạp hơn đang diễn ra. Trước những khó khăn đó, Chúa chia sẻ ý muốn của Ngài dành cho bạn và cách bạn nên hồi đáp.

'Hãy vui-mừng mãi mãi, cầu-nguyện không thôi, phàm việc gì cũng phải tạ ơn Chúa; vì ý-muốn của Đức Chúa Trời trong Đức Chúa Jêsus-Christ đối với anh em là như vậy. 'I Tê-sa-lô-ni-ca 5:16-18

Chúa gọi bạn để tạ ơn. Ngài luôn hành động trong cuộc sống và trên đất này. Trong những thời khắc khi mọi thứ dường như sụp đổ, thật khó để thấy Người Cha Tốt Lành hành động, nhưng lòng thương xót của Ngài là bất tận.

Tạ ơn đối ngược với lời dối trá rằng mọi thứ thật kinh khủng. Ngay cả trong hoàn cảnh bi thảm, vẫn có sự sáng và ân điển. Chúa hiện diện và khiến chính Ngài được biết đến. Bạn chỉ cần nhìn xem. Bạn thêm tin cậy khi tìm kiếm sự hiện diện của Ngài khi tối tăm và nặng nề. Ngài không bao giờ bỏ đi.

6. Bước đi trong Thánh Linh Chúa

Chúa Thánh Linh ngự vào lòng của bất cứ ai tin vào Chúa Giê-xu. Chúa Thánh Linh là người trợ giúp thường xuyên của bạn, hướng bạn đến Chúa Giê-xu.

Khi Chúa Giê-xu phán với những người theo Ngài rằng Ngài sẽ bị giết, Ngài biết rằng họ sẽ lo lắng. Họ sẽ cảm thấy sợ hãi khi bị bỏ lại một mình. Vì vậy, Ngài đã chia sẻ điều này với họ để giúp họ thoải mái.

'Nhưng Đấng Yên-ủi, tức là Đức Thánh-Linh mà Cha sẽ nhân danh ta sai xuống, Đấng ấy sẽ dạy-dỗ các ngươi mọi sự, nhắc lại cho các ngươi nhớ mọi điều ta đã phán cùng các ngươi. 'Giăng 14:26

Chúa Thánh Linh an ủi và nhắc nhở bạn về lẽ thật. Ngài cũng sẽ dẫn dắt để bạn vâng lời. Ngài sẽ chỉ hướng đi cho bạn.

Sự tranh chiến phổ biến trong thời điểm khó khăn là cảm giác bất lực và lo lắng về một tương lai không xác định. Chúa Thánh Linh có thể làm dịu các cuộc tranh chiến bằng cách hướng dẫn bạn hành động vâng lời. Ngài không phải lúc nào cũng cho bạn một cái nhìn bao quát, nhưng Ngài sẽ chỉ cho bạn bước tiếp theo.

Đồng đi với Chúa Thánh Linh sẽ không chỉ cho bạn hướng đi mà còn nhắc rằng bạn không cô đơn. Chúa không xa rời bạn. Ngài ở bên bạn trong lúc khó khăn. Ngài mở lối cho bạn.

7. Hãy chờ đợi Chúa

Chúa Thánh Linh sẽ hướng dẫn bạn nên làm gì. Trung tín tiếp tục tìm kiếm Chúa, và chờ đợi thời điểm của Ngài. Hãy chờ đợi Ngài hành động thay bạn. Hãy chờ đợi Ngài làm những điều bạn không thể.

Trong sách Ê-sai, Chúa Giê-xu đáp lại những người Do Thái nghĩ rằng Đức Chúa Trời đã quay lưng lại với họ. Ngài nhắc nhở họ rằng Ngài không ngủ hay nghỉ ngơi. Ngài luôn dõi theo và luôn làm việc vì lợi ích của họ.

'Nhưng ai trông-đợi Đức Giê-hô-va thì chắc được sức mới, cất cánh bay cao như chim ưng; chạy mà không mệt-nhọc, đi mà không mòn-mỏi.' Ê-sai 40:31

Ngài sẽ giúp bạn chịu đựng. Chờ đợi Chúa cho biết bạn không kiểm soát được. Ơn Chúa! Ngài lớn hơn bất kỳ hoàn cảnh nào của bạn. Ngài sẽ duy trì và phát triển niềm tin của bạn trong sự chờ đợi.

Chúa không bao giờ bỏ bê cuộc sống của bạn. Nếu bạn thấy Ngài có vẻ im lặng, hãy nhớ lời hứa Ngài luôn lắng nghe những lời cầu nguyện và đáp lời bạn.

'Người công-bình kêu-cầu, Đức Giê-hô-va bèn nghe, Và giải-cứu người khỏi các sự gian-truân. 'Thi-thiên 34:17

Khi niềm tin “suy yếu”

Chúa đáng tin ngay cả khi bạn không thấy lời cầu nguyện của mình được đáp lời hoặc nan đề không được giải quyết ngay lập tức. Cuộc sống đôi khi không thể đoán trước và đôi lúc khó khăn. Khó khăn đó có thể kéo dài lâu hơn mong đợi. Thậm chí nó có thể đưa bạn đến điểm tận cùng sức mạnh. Vậy, bạn sẽ làm gì sau đó?

Hãy chờ đợi, tin cậy và nhớ rằng Chúa yêu bạn. Bạn có thể tin cậy Ngài thêm sức, chu cấp và ở bên ngay cả khi bạn gặp khó khăn. Chúa Giê-xu an ninh cho những người theo Ngài rằng họ sẽ phải đối mặt với thời kỳ khó khăn (Giăng 16:33), nhưng Ngài hứa rằng Ngài sẽ luôn ở bên họ (Ma-thi-ơ 28:20).

Chúa hoàn toàn đáng tin cậy, nhưng Ngài không yêu cầu bạn tin tưởng cách mù quáng. Ngài muốn bạn học cách tin cậy Ngài khi nhận biết Ngài. Bạn có thể nhận biết Chúa qua thời gian riêng tư với Ngài và qua Lời Ngài. Dành thời gian để khám phá mọi mặt đáng tin cậy của Ngài qua Kinh thánh.

Trong sách Rô-ma, một trong những tín đồ đầu tiên của Chúa Giê-xu, Phao-lô viết cho các tín đồ về tình hình hiện tại. Ông nhắc nhở rằng cuộc sống này sẽ gặp khó khăn và cơ thể chúng ta sẽ nao sờn, nhưng Chúa vẫn hành động vì lợi ích của chúng ta.

'Vả, chúng ta biết rằng mọi sự hiệp lại làm ích cho kẻ yêu-mến Đức Chúa Trời, tức là cho kẻ được gọi theo ý-muốn Ngài đã định. 'Rô-ma 8:28

Khi bạn nghi ngờ, hãy nhớ lại lời Ngài hứa. Hãy nhớ rằng Ngài luôn luôn như thế. Ngay cả khi nghi ngờ và không chắc chắn, nếu bạn tiếp tục đến với Ngài, Ngài sẽ liên tục cho thấy chính Ngài là đáng tin cậy.

Tác giả: Brittany Yesudasan
Trích nguồn: www.cru.org
Người dịch: Thùy Trang

3