Chuyển tới nội dung
Tìm hiểu về chúa

Ê-va thứ hai: Cách Phụ nữ Cơ đốc Hóa giải sự Rủa sả

16.08.2020
Tôi nghĩ không có câu chuyện nào buồn trên thế giới này hơn chương thứ ba của sách Sáng thế ký. Tuy nhiên, ngay cả khi phần mở đầu giới thiệu về cái chết và khó khăn bi thảm này của thế giới, thì vẫn có ánh sáng.

Tôi nghĩ không có câu chuyện nào buồn trên thế giới này hơn chương thứ ba của sách Sáng thế ký. Sự thật về sự sa ngã của con người được ghi lại cách ngắn gọn, về nguồn gốc của tất cả nỗi buồn, cái chết, bệnh tật và sự đau lòng của con người. Tất cả mọi chuyện buồn từng xảy ra đều bắt đầu từ đó. Chúng ta đọc về sự rạn nứt trong mối quan hệ giữa loài người và Đức Chúa Trời, và điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ giữa người nam và người nữ, cũng như công việc và thế giới của chúng ta (Sáng thế ký 3: 16–19).

Tuy nhiên, ngay cả khi phần mở đầu giới thiệu về cái chết và khó khăn bi thảm này cho thế giới, thì vẫn có ánh sáng. Việc sinh đẻ sẽ mang lại nhiều đau đớn - nhưng sự rủa sả không làm chúng ta mất đi niềm vui với con cái. Có đau đớn, nhưng cũng còn nhiều vẻ đẹp và hy vọng. Khi nảy ra căng thẳng trong mối quan hệ giữa người nam và người nữ, tình yêu vẫn không bị xóa bỏ. Ngay cả trong sự rủa sả, Chúa vẫn cho chúng ta hy vọng lớn lao về việc Ngài sẽ hóa giải nó. Đức Chúa Trời khiến chúng ta trở thành kẻ thù của con rắn mãi mãi, nhưng không phải là kẻ thù của nhau (Sáng thế ký 3:15). Và ngay cả trong khoảnh khắc khủng khiếp đó, Ngài đã bắt đầu kế hoạch vĩ đại của mình để khôi phục chúng ta cho chính Ngài.

Hóa giải sự Rủa sả

Những gì chúng ta thấy trong Kinh thánh là cách Đức Chúa Trời đã hủy bỏ sự rủa sả này. Cuối cùng, rủa sả bị phá vỡ qua sự nhập thể của Chúa Giê-xu Christ. Qua cái chết của Ngài, chúng ta trở nên xứng đáng; qua sự phục sinh của Ngài, chúng ta được ban cho trong Ngài. Chúng ta có câu trả lời cuối cùng cho lời rủa sả. Nhưng Đức Chúa Trời không hóa giải rủa sả trong một khoảnh khắc - đúng hơn, giống như men mà một người phụ nữ lấy và giấu trong ba đấu bột (Ma-thi-ơ 13:33), nó hoạt động theo cách từ từ, liên tục, không ngừng.

Khi chúng ta được thay đổi trong Đấng Christ, chúng ta vẫn phải tìm hiểu Ngài đã làm những gì. Chúng ta đi tiếp phần còn lại của cuộc đời mình để làm nên hình ảnh của Đấng Christ (Rô-ma 12:2). Chúng ta có nhiều việc phải làm ở đây, bây giờ, ở trong Ngài. Khi chúng ta được tạo thành dân tộc của Ngài, chúng ta được tạo thành những công nhân mà Ngài đang sử dụng để xây dựng vương quốc của mình (Ê-phê-sô 2: 19–22).

Khi Phao-lô nói với hội thánh về cách sống chung trong sách Ti-mô-thê thứ nhất, ông đề cập đến lời rủa sả như lý do cơ bản cho các yêu cầu của ông - trong một đoạn Kinh thánh gây ra nhiều tranh luận và tức giận hiện nay.

Chúng ta không thể quay lại

Phao-lô viết

'Ta không cho phép đàn-bà dạy-dỗ, cũng không được cầm quyền trên đàn-ông; nhưng phải ở yên-lặng. Vì A-đam được dựng nên trước nhứt, rồi mới tới Ê-va. Lại không phải A-đam bị dỗ-dành, bèn là người đàn-bà bị dỗ-dành mà sa vào tội-lỗi. ' I Ti-mô-thê 2:12-14

Phao-lô đang viện dẫn đến thứ tự mà chúng ta được tạo ra, hoặc sai lầm mà Ê-va đã mắc phải, như thể những sự kiện này có liên quan đến bất cứ điều gì? Ngoại trừ chúng rõ ràng là có liên quan, bởi vì Phao-lô đề cập đến!

Chúng có liên quan đến cuộc sống của chúng ta hiện nay bởi vì cuộc sống bây giờ là về xóa bỏ lời nguyền trong Đấng Christ. Chúng ta không thể trở lại vườn Ê-đen với tư cách là Ê-va và chọn không nghe theo con rắn ngay từ đầu. Chúng ta không thể quay lại khoảnh khắc đó và không bị lừa dối. Chúng ta không thể quay lại khoảnh khắc lãnh đạo tuyệt vời đầu tiên của phụ nữ và khiến nó thành công. Người nam không thể quay lại đó và từ chối đi theo một Ê-va sai lầm. Họ không thể quay lại và kêu cầu Chúa hãy chọn họ thay vì vợ họ. Họ không thể quay trở lại và từ chối đưa cái chết đến với thế gian. Thay vào đó, chúng ta ở đây, sau khi sự kiện ấy.

Việc làm lại khoảnh khắc này sẽ được thực hiện trong Đấng Christ, qua sự vâng phục được Chúa Thánh Linh ban quyền. Chúng ta không thể không bị con rắn trong vườn lừa dối lúc ấy, nhưng chúng ta có thể không bị con rắn lừa dối thời nay. Chúng ta có thể từ chối nghe bất kỳ câu “Chúa có thực sự đã nói. . . ” cuộc trò chuyện bây giờ.

Không vâng lời giống như Bụi bẩn

Điều thú vị là rất nhiều cuộc trò chuyện hiện nay là về đoạn văn này đưa chúng ta trở lại khu vườn ngay lập tức.

"Chúa có thực sự nói rằng người nữ không thể rao giảng?"

"Chúa không muốn người nữ làm bất cứ điều gì quan trọng, phải không?"

"Chúa đang cố gắng ngăn cản người nữ khỏi điều tốt lành sẽ đến nếu giọng nói của họ được vang lên từ bục giảng."

Người nữ Cơ đốc, bạn phải học cách nhận ra con rắn trong những cuộc trò chuyện này. Sẽ không có kiến thức phong phú trong Hội thánh khi những phụ nữ quyết định không nghe lời Chúa rao giảng. Trong Hội thánh ngày nay, chúng ta có khuôn mẫu không vâng lời như bụi bẩn, theo nghĩa đen. Người nữ vẫn đang bị lừa không tin vào ý định của Đức Chúa Trời trong lời của Ngài, và người nam đang chọn những người nữ đó thay vì Đức Chúa Trời. Đây là một con đường đi tới chết, và nhiều người bị lừa dối rất nhiều. Nhưng có một con đường khác - con đường của sự sống.

A-đam Thứ Hai và Ê-va Thứ Hai

Làm thế nào chúng ta có thể tìm thấy con đường của sự sống? Đó là sự hiện diện của Chúa. Đó là sự vâng lời, được dâng lên Đức Chúa Trời, Đấng trang bị cho chúng ta. Đó là tin tưởng vào mục đích của Ngài. Càng làm điều đó, chúng ta càng thấy vinh quang vĩ đại mà Đức Chúa Trời đạt được cùng tất cả chúng ta là sửa lại thất bại đầu tiên của chúng ta trong vườn Ê-đen. Ngài đang cùng chúng ta xây dựng một khu vườn mới, một nơi ở mới của Đức Chúa Trời trong Thánh Linh Ngài (Ê-phê-sô 2:22).

Ê-va có hiểu hết ý định của Đức Chúa Trời trong khu vườn không? Không, bà ấy không làm vậy, và đó là lý do tại sao bà ấy bị lừa. Bạn có hiểu hoàn toàn lý do tại sao Đức Chúa Trời kêu gọi bạn tôn vinh Ngài qua hành động như một người nữ Cơ đốc tuân phục lời Ngài không? Thời điểm này cũng tương tự, và chúng ta cũng dễ bị tổn thương. Chúng ta đừng đóng vai của Ê-va thứ nhất đối với A-đam thứ nhất, mà thay vào đó hãy đóng vai của Ê-va thứ hai cho A-đam thứ hai.

A-đam thứ hai đã hy sinh mạng sống của mình cho cô dâu bị lừa dối. Ngài đã gánh lấy hình phạt của chúng ta, và qua cái chết và sự phục sinh của Ngài đã mang lại sự sống cho chúng ta. Hãy chọn ghi nhớ những gì Đức Chúa Trời đã phán và vui vẻ tuân theo điều đó. Hãy tin tưởng vào kế hoạch của Ngài. Bởi vì qua món quà bí ẩn này là sự vâng lời của người nữ đối với người chồng, niềm vui đón nhận vai trò của mình, chúng ta sẽ được sử dụng trong việc xây dựng lại khu vườn mới. Không có gì quá nhỏ bé trong sự vâng lời của chúng ta, cũng như lúc đó chẳng có gì nhỏ bé về sự không vâng lời của Ê-va.

Sẽ có vinh quang nào trong vườn nếu Ê-va không nghe lời con rắn? Đó là cách chúng ta tìm ra vinh quang thông qua khi nghe Ngài phán thời nay. Bởi vì điều chờ đợi người nữ vâng phục Đức Chúa Trời luôn là vinh quang - tuyệt vời hơn, đáng ngợi hơn, thú vị hơn và đẹp đẽ hơn chúng ta có thể tưởng tượng.

Tác giả: Rachel Jankovic

Nguồn: https://www.desiringgod.org

Dịch bởi: Thùy Trang

0