Chuyển tới nội dung
Dưỡng linh

Công việc của bạn đã “rắc rối” đủ chưa?

27.07.2020
Thông thường, sau một hội thảo hay sự kiện về chủ đề đời sống tâm linh đầy ý nghĩa, các sinh viên trong chuyên ngành như kinh doanh,ngôn ngữ học và sinh học sẽ mong muốn chuyển sang nghiên cứu chuyên ngành Cơ đốc

Bạn tôi làm việc trong các mục vụ của sinh viên Cơ đốc và có kể về một vấn đề  đang phát sinh trong trường của anh ta: Sinh viên liên tục chuyển ngành tôn giáo.

Thông thường, sau một hội thảo hay sự kiện về chủ đề đời sống tâm linh đầy ý nghĩa, các sinh viên trong chuyên ngành như kinh doanh,ngôn ngữ học và sinh học sẽ mong muốn chuyển sang nghiên cứu chuyên ngành Cơ đốc một cách cởi mở hơn. Cuối cùng, họ hy vọng sẽ lập nghiệp trong các công việc thuộc về hội thánh, mục vụ hoặc công việc phi lợi nhuận.

Và Người bạn của tôi luôn cho rằng đó là một nan đề. Không phải do anh phục vụ ở trường học có chương trình tôn giáo không tốt, cũng không phải vì các chuyên ngành không tốt. Thay vào đó, anh ấy lo lắng việc chuyển đổi vì các sinh viên không được bất kỳ ơn kêu gọi nào mà họ cảm thấy thỏa mãn hoặc một ngành học hữu ích hơn.

Tại các trường đại học khác, các lãnh đạo khoa gặp vấn đề ngược lại: Sinh viên tìm mọi cách để tránh xa các mục vụ, xem đó là một nghề nghiệp hạng hai, không phải là một công việc thực sự. Năm này qua năm khác, các vị trí quan trọng trong nhà thờ và các tổ chức truyền giáo luôn bị thiếu người.

Những sinh viên trải qua đấu tranh nội tâm”

Những sinh viên này trải qua đấu tranh nội tâm: quyết định chọn giữa một công việc trong mục vụ hoặc một công việc trên thị trường. Đối với những người chọn công việc trên thị trường, thì các mục vụ không phải là một công việc thực sự, vì không kiếm được nhiều tiền như bình thường. Những người trong chức vụ cho rằng sự nghiệp thế tục không phải là công việc tốt vì không tập trung vào những điều quan trọng giúp Chúa, như những linh hồn lạc lối hay những đứa trẻ đói khát.

Vì vậy, một sinh viên lựa chọn giữa mục vụ và thị trường như thế nào? Là một lãnh đạo trong trường giúp sinh viên đưa ra quyết định này, tôi đã nhận thấy có hai lý do khiến sinh viên thường chọn sai con đường sự nghiệp nhất định:

  • Để có được sự sung túc, an ninh và được người khác chấp thuận
  • Để biện minh cho sự tồn tại của một người trước mặt Chúa.                              

Những người chọn con đường thế tục có thể có nghề nghiệp tốt nhưng tất cả đều sai lầm. Họ đau khổ vì nguồn yên ủi và an ninh chính của họ không bắt đầu từ Đức Chúa Trời yêu thương. Họ chọn một mức lương ổn định hoặc vị thế cao. Công việc của họ chịu ảnh hưởng vì họ không dự phần vào công việc của Chúa trên đất này mà là để cải thiện vị trí của họ.

Nhóm người thứ hai chịu khốn khổ không kém nhưng theo cách tinh tế hơn. Một số muốn làm hài lòng Chúa nhất vì họ tin rằng có thể họ sẽ chọn công việc làm Chúa thất vọng. Họ sợ hãi khủng khiếp về tương lai hoặc liên tục cảm thấy tội lỗi ẩn giấu trong các lựa chọn nghề nghiệp của mình.

CÔNG VIỆC ĐỨC CHÚA TRỜI TẠO DỰNG

Cả hai nhóm này đều không hiểu đúng về cách Chúa tạo dựng công việc. Tim Keller, mục sư Hội thánh Redeemer Presbyterian Church ở New York, định nghĩa công việc là “sắp xếp lại nguyên liệu thô Chúa sáng tạo ra để con người được thịnh vượng”. Trong cuốn sách mới “Mỗi nỗ lực tốt đẹp: Kết nối công việc mình với công việc của Chúa”, Keller xây dựng lý thuyết thần học về công việc trở lại thời điểm bắt đầu sự sáng tạo.

 

           

Mỗi nỗ lực tốt đẹp, kết nối công việc mình với công việc của Chúa

 

Kinh thánh khởi đầu bằng nói về các công việc,” ông viết. Điều này rất quan trọng và cơ bản.

Điều đầu tiên Chúa làm viết trong Kinh thánh là về công việc: “Ban đầu Đức Chúa Trời dựng nên trời đất.” Tạo dựng là công việc trong suốt phần còn lại của Sáng thế ký 1 cho đến Sáng thế ký 2 khi Chúa nghỉ ngơi. Việc tiếp theo Chúa làm là giao cho con người một công việc để phát triển và trau dồi sự sáng tạo của Ngài: Đức Chúa Trời đã tạo ra con người và đưa Adam vào vườn Địa đàng để cấy trồng và canh giữ vườn (Sáng thế 2:15).

Giống như một số tác giả trước, dựa vào Sáng thế ký 1 và 2, Keller xây dựng lời cáo trách về phẩm chất và giá trị vốn có của tất cả các công việc hợp pháp.

Ông viết: “Công việc có giá trị vì đó là việc Chúa cũng làm và vì chúng ta thực hiện trong sự hiện diện của Chúa, với tư cách là đại diện của Ngài.”

Chúng ta cùng làm những việc mà Chúa đã làm khi sáng tạo,” ông tiếp tục, “đặt ra trật tự trong sự hỗn loạn, xây dựng kỳ diệu nền văn minh từ vật chất và bản chất con người, chăm sóc mọi thứ Chúa tạo ra. Đây là nền móng quan trọng của mục đích tạo ra con người.

Nghĩa là khi bạn làm việc, bạn bày tỏ hình ảnh của Chúa, Ngài đang và đã làm việc (Giăng 5:17). Bạn thể hiện mong muốn của Chúa mang lại trật tự khi bạn giữ ngân sách công ty hoặc khi xếp đặt một nhà bếp. Bạn chứng tỏ Chúa Thánh Linh nhập thể di chuyển đến một địa điểm xa lạ khi là một mục sư hoặc thầy truyền đạo. Bạn thể hiện mong muốn của Chúa khi vẽ lên trên bản vẽ trắng trơn (ngay cả bức vẽ đó không mang hình ảnh cây thánh giá!).

                                     

Những công việc này vừa tượng trưng vừa tích cực thể hiện sự chăm sóc của Chúa đối với sự sáng tạo của Ngài. Hãy nghĩ về bữa tối. Trước khi ăn, khi bạn cầu nguyện: “Cảm ơn Chúa, vì bữa ăn này”. Có phải ý bạn là “Cảm ơn Chúa đã chu cấp cho bữa ăn này từ thiên đường xuống?” Không. Bạn đang cảm ơn vì Ngài dùng nông dân, tài xế xe tải, kỹ sư đường cao tốc, chuyên gia điện lạnh và nhân viên siêu thị là con Ngài cung cấp cho bạn. Mỗi người trong số họ, dù biết tên hay không, đã thể hiện tình yêu thương của Chúa.

Tất cả các công việc đều như vậy ngoại trừ một số trường hợp như mại dâm là lạm dụng sự sáng tạo của Chúa, và làm mất phẩm giá con người; tương tự như cho vay tiền hay tội phạm có tổ chức. Lời cầu nguyện, Kinh Thánh, tham vấn và lương tâm là chìa khóa để xác định những việc hợp pháp.

Tất nhiên, không có nơi làm việc hoàn hảo (ngay cả trong chức vụ). Chúng ta dự phần với những người đầy rẫy Thánh Linh đem đến sự biến đổi tại nơi làm việc. Chúng ta cũng có nhiệm vụ chia sẻ trung thực đức tin mình với đồng nghiệp và sử dụng một phần mười của mình để thúc đẩy mục vụ của Chúa tại cộng đồng và trên thế giới.

Chúng ta nên áp dụng những điều này với công việc của mình nhưng đừng biện minh cho công việc. Biện minh cho công việc dựa trên các yếu tố ngoại cảnh cuối cùng sẽ chỉ dẫn đến thất bại, mặc cảm và kiệt sức. Tất cả các công việc trung thực bày tỏ hình ảnh Chúa và sự quan tâm của Ngài. Chúng có giá trị ngay cả khi một người đơn lẻ trở về với đức tin, hay khi dù chỉ 1 xu được dâng hiến.

Quan điểm về công việc này phá vỡ sự phân biệt giữa mục vụ và công việc thị trường. Cả hai trở thành một phần công việc của Chúa.

Đại diện mang hình ảnh của Chúa, tất cả mọi người đều đón nhận món quà miễn phí, vô giá và nhân đạo trong công việc. Bởi vì tất cả công việc đến từ Chúa, những người thích công việc thị trường sẽ không nói với những người làm trong mục vụ rằng “Tôi không cần bạn”, ngược lại những người làm trong mục vụ cũng không nói như vậy (1 Cô-rinh-tô 12:21). Thay vào đó, cả hai đều có giá trị, đều hữu ích và cùng nhau xây dựng Vương quốc Chúa.

Tác giả: Kc Mcginnis

HARDSHIPS - BLOG

Dịch: Thùy Trang

0