Chuyển tới nội dung
Tìm hiểu về chúa

5 cách vua Đa-Vít tạ ơn Chúa

15.07.2020
Sách Thi Thiên đã chứng minh việc tạ ơn vô cùng hữu ích như là vũ khí chống lại sự lo lắng.


Trong Kinh Thánh, việc tạ ơn và ngợi khen Chúa diễn ra ở bất kì thời điểm, trên đỉnh núi với ánh nắng chan hòa hay trong thung lũng  sâu thẳm tăm tối. Phao-lô kêu gọi chúng ta học cách tạ ơn trong mọi hoàn cảnh, (1 Tê-sa-lô-ni-ca 5:18). Chúng ta không chờ đợi cho đến khi đức tin của chúng ta tràn đầy và mạnh mẽ  thì sự tạ ơn mới bộc lộ, nhưng chúng ta thực hành việc tạ ơn ngay cả khi chúng tạ sợ hãi hay lo lắng vì đó là một phần trong cách chúng ta hướng mắt về Chúa và nuôi dưỡng niềm tin nơi Ngài. Sự tạ ơn là một trong những cách quan trọng mà chúng ta đẩy lùi sự sợ hãi và lo lắng. Và vua Đa-Vít là mẫu người điển hình trong việc tạ ơn Chúa.

Sách Thi Thiên đã chứng minh việc tạ ơn vô cùng hữu ích như là vũ khí chống lại sự lo lắng. Những ca từ được viết trong Sách Thi Thiên rất đẹp và đầy ý nghĩa, chúng ta có thể lầm tưởng như chúng được viết ở một căn nhà gỗ yên tĩnh trong rừng. Nhưng thực tế, ca từ trong sách Thi Thiên được sáng tác giữa những nguy hiểm, thử thách và đau khổ. Đa-Vít đã sáng tác Thi Thiên khi ông ở trong vùng hoang dã, chạy trốn tránh kẻ thù, bị bỏ rơi, bị phản bội, đói, khát và mệt mỏi. Bài thơ ca của Thi Thiên được sáng tác trong nơi hoang dã, được rèn trong lửa, không phải là nơi nghỉ dưỡng bồi linh.

Và trong khi Đa-Vít kêu khóc và cầu xin sự giúp đỡ từ nơi Chúa, ông đã chắp tay nguyện cầu tìm giải thoát và dâng lên những lời tạ ơn cho Chúa. Khi cuộc đời Đa-Vít đầy những điều lo lắng và buồn phiền, nhưng ông vẫn hướng nguyện lên Chúa trong sự tạ ơn. Ông tạ ơn bằng cách đặt đôi mắt và tấm lòng mình hướng tới Chúa, vì Ngài lớn hơn nhiều so với kẻ thù của ông. Thay vì mặc để cho tinh thần bị hao mòn trong nỗi lo sợ, ông cảm tạ Chúa vì Ngài tể trị những hoàn cảnh đó. Sẽ dễ bị nản lòng hoặc choáng ngợp và bỏ cuộc, hoặc khi ném hết sức lực của mình cho những kế hoạch để tìm kiếm được sự kiểm soát cho bản thân, nhưng phản ứng của Đa-Vít trong sự thử thách là hết lòng ngợi khen và cảm tạ Chúa.

Đa-Vít cảm tạ Chúa theo một vài cách khác nhau và tôi nghĩ chúng ta có thể noi gương ông ấy bằng cách hướng lòng mình về sự biết ơn khi chúng ta lo lắng. Tôi sẽ đề cập đến năm cách mà vua Đa-Vít cảm tạ khi ông đang đối mặt với thử thách; và chúng ta có thể áp dụng những điều đó ngay hôm nay.

 

Nhìn lại


Đôi khi Đa-Vít cảm tạ Chúa về cách Ngài đã đưa dẫn, bảo vệ và chu cấp cho ông trong quá khứ (trong Thi thiên 105-107). Trước khi tìm hiểu về những biến cố trong lịch sử dân tộc Israel và sự thành tín của Chúa, Đa-Vít đã viết rằng “

(1) Hãy ca ngợi Đức Giê-hô-va và cầu khẩn danh Ngài! (2) Hãy rao truyền công việc Ngài giữa các dân! (5) Hãy nhớ lại những việc kì diệu mà Ngài đã làm, Các phép lạ và phán quyết  từ miệng Ngài.(Thi 105: 1-2, 5).


Đa-Vít nhớ lại những công việc của Chúa  đã làm như một cách để được thỏa lòng trong sự thờ phượng. Ông ấy đã nhìn lại và nhớ về sự thành tín của Chúa, và cảm tạ Ngài vì những điều đó. Ông nhắc lại tất cả những điều vì sự thương xót của Chúa, Ngài cứu giúp và giải thoát ông trong suốt cuộc đời đầy khó khăn hoạn nạn để củng cố và duy trì đức tin của ông cho đến nay. Điều đó đã giúp ông nhận biết Chúa rằng Ngài có thể giải cứu ông thêm lần nữa. Ông ấy có thể đối mặt với những khó khăn thử thách hôm nay hay trong tương lai bởi, ông ấy luôn có sự biết ơn vì Chúa là Đấng chu cấp, đầy quyền năng, và Ngài là Đấng hằng hữu.


Chúa Ngài là Đấng thành tín, yêu thương, thương xót và nhân từ đối với bạn trước đây như thế nào? Hãy luôn cảm tạ về mọi điều, Ngài đã chu cấp, dẫn đưa, cứu giúp, an ủi bạn từ những khó khăn, thử thách  trong quá khứ. Giống như cách mà Chúa đã giúp bạn trước đây khi bạn lo lắng, Chúa cũng sẽ giúp bạn vượt qua những nỗi lo lắng hôm nay dù đó là điều gì đi chăng nữa.

Hãy hướng lên Chúa


Đôi lúc, Sự tạ ơn chỉ là tập trung hướng về Chúa và nhận biết Ngài là ai. Vua Đa-Vít dâng lời  tạ ơn Chúa vì lòng thương xót, quyền năng, lòng nhân từ, sự thành tín và tình yêu của Ngài.

“Lậy Đức Giê-Hô-Va, con sẽ dâng lên Ngài tế lễ tình nguyện; Con cũng sẽ cảm tạ danh Ngài vì điều đó là tốt lành” (Thi thiên 54: 6).

Đa-Vít cảm tạ Chúa vì sự tốt lành của Ngài, và ông ấy không chờ đợi cho đến khi mọi nan đề khó khăn kết thúc hoặc nỗi lo lắng tan biến nhưng ông luôn dâng lời cảm tạ ngay giữa những thử thách. Ông đã luôn thực hành dâng lời tạ ơn Chúa cho dù ở trong nơi hoang vắng; ông không chờ đợi cho đến khi được giải cứu và trở về nhà an toàn.


Bằng cách tạ ơn Chúa vì Ngài là Đức Chúa Trời toàn năng, chúng ta sẽ trưởng thành hơn trong sự nhìn nhận về Ngài. Điều đó cho chúng ta có cái nhìn lớn hơn trên sự sợ hãi và lo lắng. Sự sợ hãi và lo lắng không hoàn toàn tan biến, nhưng chúng sẽ trở nên nhỏ bé trước Đức Chúa Trời hằng hữu và  đầy quyền năng. Ngay cả khi bạn không nhìn thấy sự phước lành trong cuộc sống của mình, bạn có thể cảm ơn Chúa vì Ngài là Chúa chúng ta. Khi bạn xem xét các thuộc tính hoặc tính cách của Đức Chúa Trời, hoặc biết về Ngài qua Kinh thánh hoặc thậm chí trong tự nhiên, hãy phát triển lòng biết ơn bằng cách cảm tạ Chúa. Những thuộc tính, đặc điểm hay sự thật gì  về Chúa mà bạn có thể cảm tạ Ngài?


Ngài lắng nghe


Đa-Vít đôi khi cảm ơn Chúa vì Ngài đã lắng nghe những lời cầu nguyện và tiếng khóc của ông. “

(19) Nhưng Đức Chúa Trời thật có nghe; Ngài đã lắng tai nghe cầu nguyện tôi. (20) Đáng ngợi khen Đức Chúa Trời, Vì Ngài chẳng bỏ lời cầu nguyện tôi, Cũng không rút sự nhân từ Ngài khỏi tôi.” (Thi thiên 66: 19-20)


Chúa nghe, Ngài biết, và Ngài luôn ở cùng chúng ta, vì vậy bất kể chuyện gì xảy ra, Đa-Vít rất biết ơn vì Chúa  đã lắng nghe chúng ta (Thi thiên 28: 6). Chúng ta biết ơn rằng những lời cầu nguyện và gánh nặng trong lòng chúng ta có thể được mang đến cho Chúa, và  Ngài sẽ lắng nghe chúng ta với tình yêu của một người Cha hoàn hảo. Chúa biết tất cả những nỗi đau đớn, lắng nghe mọi tiếng kêu cầu của vua Đa-vít; và Ngài đối với chúng ta cũng vậy. Chúa là Chúa của vũ trụ, là Cha chúng ta, luôn lắng nghe chúng ta và hiện diện bên ta. Hãy cảm tạ Chúa!
  


Chờ đợi Chúa sẽ hành động


Đa-Vít cảm tạ Chúa trong lời cầu nguyện của ông với mong muốn Chúa sẽ hành động (Thi thiên 52: 5-9). Ông cảm tạ Chúa về những gì Chúa đang làm và những gì Chúa sẽ làm. Ông tự tin rằng vì Chúa yêu mình, Ngài có những kế hoạch và chương trình tốt nhất cho cuộc đời ông, Chúa sẽ cung cấp, bảo vệ và giải cứu ông. Đa-vít luôn cảm tạ trong khi cầu nguyện cho những gì Chúa sẽ làm, và sau đó ông chỉ cần tin cậy và nghỉ ngơi trong Chúa.


Khi Đa-Vít chạy trốn kẻ thù và tìm kiếm sự cứu giúp của Chúa, ông đã  luôn cầu xin sự giúp đỡ và cảm ơn Chúa trước cả khi sự giải cứu được đem tới.

“(5) Đức Chúa Trời cũng sẽ phá hại ngươi đời đời; Ngài sẽ bắt ngươi, rứt ngươi khỏi trại ngươi, Và nhổ ngươi khỏi đất kẻ sống. (8) Còn tôi khác nào cấy ô-li-ve xanh tươi trong nhà Đức Chúa Trời; Tôi nhờ cậy nơi lòng nhân từ của Đức Chúa Trời đến đời đời vô cùng. (9) Tôi sẽ cảm tạ Chúa đời đời, vì Ngài đã làm việc đó; Tôi sẽ trông cậy nơi danh Chúa Trước mặt các người thánh của Chúa, vì điều đó là tốt lành.” (Thi thiên 52: 5, 8-9)


Tôi nghĩ rằng đây là một phần những gì Phao-lô đã suy nghĩ và để tâm khi anh ấy viết.

“ (6) Chớ lo phiền chi hết nhưng trong mọi sự hãy dùng lời cầu nguyện, nài xin, và sự tạ ơn mà trình các sự cầu xin của mình cho Đức Chúa Trời. (7) Sự bình an của Đức Chúa Trời vượt quá mọi sự hiểu biết, sẽ giữ gìn lòng và ý tưởng anh em trong Đức Chúa Jêsus Christ.” (Phil. 4: 6-7).

Sự lo lắng sẽ cướp đi sự bình an của chúng ta, vậy hãy tin cậy Chúa và cảm tạ vì Ngài cung cấp sự bình an và nghỉ ngơi. Làm thế nào chúng ta có thể giao phó mọi vấn đề quan tâm của mình ngay hôm nay cho Chúa trong khi  luôn tin tưởng ta và cảm tạ Chúa về những điều Ngài đang làm và sẽ làm?

Hãy tìm sự giúp đỡ của Chúa


Đa-Vít khuấy động lòng biết ơn bằng cách cảm tạ những phước lành mà Chúa đã cho ông thấy và nhận biết. Lo lắng có thể bẫy chúng ta ngay trong thời điểm này, trong hoàn cảnh khó khăn, hay cả khi tâm trí chúng ta mắc kẹt trong những dòng suy nghĩ và các câu hỏi giả định về mọi vấn đề. Lo lắng và sợ hãi có thể làm hao mòn tâm trí chúng ta, là bởi  đó là tất cả nhứng điều chúng ta đang thấy.  Đa-Vít chiến đấu với điều này bằng cách nhìn lên các công việc, việc làm của Chúa; Ngài đã ban phước cho ông, lấp đầy cuộc sống của ông với những điều tốt đẹp. Đa-Vít cảm tạ vì lòng thương xót và ân sủng Chúa ban cho ông mỗi ngày, hay những điều ông thấy trong tạo hóa như là món quà Chúa ban tặng, hay là sự chu cấp của Chúa trong đời sống của ông, và những lời hứa tốt lành của Chúa cho dân ngài.


“(2) Tôi sẽ thờ lạy hướng về đền thánh của Chúa, Cảm tạ danh Chúa vì sự nhân từ và sự chân thật của Chúa; Vì Chúa đã làm cho lời Chúa được tôn cao Hơn cả danh thinh Chúa. (3) Trong ngày tôi kêu cầu, Chúa đáp lại, Giục lòng tôi mạnh mẽ.”

(Thi thiên 138: 2-3)


Cuộc sống mỗi người chúng ta sẽ luôn có những lo lắng và thử thách, nhưng cũng sẽ có nhiều món quà và phước lành tới trong cuộc đời chúng ta. Chúng ta có xu hướng tập trung nhiều hơn vào những lo lắng và thử thách và bỏ qua công việc của Chúa hay quà tặng của Chúa. Nhưng khi chúng ta nhìn hoặc lắng nghe nhận biết công việc Chúa ra sao và khi chúng ta cảm tạ, đức tin giúp chúng ta nhận ra có rất nhiều phước lành từ Chúa giúp chúng ta vượt qua thử thách.

Hãy để mỗi ngày là cơ hội cho những khoảnh khắc “Nhận Biết Ngài”. Cuộc sống của chúng ta tràn đầy phước lành, ngay cả khi chúng  chỉ là những điều nhỏ bé, khi chúng ta nhận biết điều đó và cảm tạ, quan điểm của chúng ta về mọi thứ bắt đầu thay đổi. Giống như một quả bóng tuyết, những phước lành nhỏ bé phát triển thành những điều lớn hơn và niềm tin của chúng ta trong Chúa ngày càng được tăng trưởng.

Khi bạn nhận được món quà của Chúa hay được trải nghiệm sự ân sủng của Ngài, hãy cảm tạ. Thay vì để tâm trí bị cai trị bởi sự lo lắng, chúng ta nghỉ ngơi và tin tưởng vào Chúa bằng cách tạ ơn Chúa. Hãy suy nghĩ ít hơn về những điều khiến mình sợ hãi  hay lo lắng, bằng cách đặt tâm trí vào việc nhận biêt Chúa là ai,  Ngài đã làm gì cho chúng ta, và sự thành tín của Ngài đối với chúng ta thế nào trong quá khứ và những món quà tốt đẹp nào mà Chúa đã ban cho chúng ta. Bởi vậy hãy nhấn chìm những nỗi lo lắng và sợ hãi của các bạn bằng cách đắm mình trong sự biết ơn. Hãy Cảm tạ Chúa luôn luôn.

Nguồn: Churchleaders.com

Dịch: Quang Minh

2